Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Khó ngăn thép giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam

Thứ 3 12/04/2011 14h:50
Khó ngăn thép giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam
VSA cho biết thị phần của các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước giảm mạnh, chỉ còn 14%.

Cuối tuần trước, một lần nữa hiệp hội Thép Việt Nam lại khẩn thiết kiến nghị lên các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ nhằm hạn chế thép có chứa hợp kim Bo từ Trung Quốc đang ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam. Hiện tượng này đã từng diễn ra từ những năm trước, nay lại xuất hiện ảnh hưởng lớn đến sản xuất trong nước.Theo ông Nguyễn Tiến Nghi, phó chủ tịch hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đầu năm 2011, tại thị trường phía Nam, một lượng lớn thép Trung Quốc (loại phi 6 và phi 8, có chứa hợp kim Bo được hưởng thuế nhập khẩu thấp, chỉ 0%) đã nhập khẩu vào Việt Nam.Con số của VSA cho biết thị phần của các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước giảm mạnh, chỉ còn 14%. VSA lo lắng kiến nghị các cơ quan quản lý chức năng cần kiểm soát chặt chẽ mặt hàng này trong quá trình nhập khẩu, nhằm ngăn chặn, giảm bớt số lượng, tránh gian lận.Năm 2010, trong quá trình giám định phân loại mặt hàng thép, cơ quan hải quan đã phát hiện hiện tượng thép nhập khẩu khai là thép hợp kim có chứa hàm lượng Bo (từ 0,0008% trở lên) nhưng thực chất được nhập khẩu về để làm thép xây dựng, gây khó cho các doanh nghiệp thép trong nước. Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN – Trung Quốc thì các loại thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo (hàm lượng từ 0,0008% trở lên) ở dạng tấm, lá, thanh, que, góc, khuôn hình nhập khẩu từ Trung Quốc (có giấy chứng nhận xuất xứ C/O mẫu E) thì có mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0%. Mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN – Trung Quốc đối với các loại thép này được cam kết ngay từ khi ký hiệp định, do vậy không thể điều chỉnh tăng thuế suất lên được.Để hạn chế tình trạng nhập khẩu thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo từ Trung Quốc, chỉ có thể áp dụng biện pháp kiểm tra chặt chẽ từ khâu nhập khẩu về các điều kiện để hưởng thuế ưu đãi đặc biệt ASEAN – Trung Quốc và giám định hàng thực tế nhập khẩu có đúng là thép hợp kim có chứa nguyên tố Bo hay không. Hiện nay một số mặt hàng thép khi nhập khẩu phải xin giấy phép nhập khẩu tự động của bộ Công thương, trong đó có các nhóm mặt hàng thép không hợp kim.Như vậy có thể thấy, khó ngăn thép giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam trong bối cảnh các mức thuế ưu đãi theo cam kết đều đã được áp dụng. Các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước chỉ còn cách nâng cao sức cạnh tranh, giảm giá thành sản phẩm.Theo Phương Hà SGTT
Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website