Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Lấy ý kiến cộng đồng bảo vệ cá tra Việt Nam

Thứ 7 16/04/2011 08h:07
Lấy ý kiến cộng đồng bảo vệ cá tra Việt Nam
Sau hơn 1 tháng lấy ý kiến rộng rãi, trên trang web của của USDA chỉ có 23 ý kiến, trong đó chủ yếu là ý kiến của những người Mỹ bảo vệ lợi ích cá da trơn nội địa.

Ngay từ giờ, cộng đồng người VN (đặc biệt là cộng đồng thủy sản) phải có hành động khẩn cấp để bảo vệ cá tra-basa, chống lại hành động chèn ép để cứu cá tra-basa khỏi nguy cơ bị quản lý một cách vô lý.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang tổ chức lấy ý kiến cộng đồng trước khi đưa ra định nghĩa chính thức về cá da trơn (catfish). Loài cá nào thuộc nhóm này đồng nghĩa với việc phải chịu sự điều chỉnh của chương trình thanh kiểm tra cá da trơn rất gắt gao của thanh tra USDA, thay vì của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) như trước đây.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 tháng bắt đầu lấy ý kiến rộng rãi, trên trang web của của USDA chỉ có 23 ý kiến, trong đó chủ yếu là ý kiến của những người Mỹ bảo vệ lợi ích cá da trơn nội địa.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), thời điểm này là rất quan trọng đối với số phận con cá tra-basa VN xuất khẩu vào thị trường Mỹ, bởi những ý kiến của cộng đồng về việc gom loài cá nào vào nhóm catfish là nhân tố quan trọng quyết định cá tra-basa VN có chịu sự điều chỉnh của chương trình thanh kiểm tra cá da trơn của USDA hay không. Do đó, việc nhanh chóng thiết lập một kênh thông tin lấy ý kiến cộng đồng thủy sản VN để bảo vệ quyền lợi chính đáng của con cá tra-basa VN là rất cần thiết và hữu ích.

Bên cạnh đó, cũng cần tranh thủ sự ủng hộ bằng cách cần mở rộng việc lấy ý kiến dự thảo chương trình trình thanh tra cá da trơn của USDA sang các bộ ngành khác trong thời gian tới.

Thực tế, cá tra-basa VN rất khác với cá da trơn nuôi tại Mỹ, bởi tên khoa học của cá tra-basa lần lượt là Pangasius pangasius và Pangasius bocourti, đều thuộc họ Pangasidae. Đầu tiên, 2 loài cá này được nuôi trên dòng nước chảy sông Cửu Long bằng hình thức lồng bè, sau đó chúng được đưa lên ao đất nuôi trong nước tĩnh. Trong khi đó, cá nheo Mỹ có 2 loài là Channel Catfish (Ictalurus punctatus) và Blue Catfish (Ictalurus furcatus) thuộc họ Ictaluridae được nuôi trong các ao nước tĩnh ở các tiểu bang Mississippi, Arkansas, Alabama và Louisiana thuộc đồng bằng sông Mississippi - miền nam nước Mỹ.

Đến hết ngày 24.6.2011 - tức chỉ còn hơn 2 tháng nữa, những ý kiến của cộng đồng sẽ được tập hợp (ý kiến bình luận tại địa chỉ http://www.regulations.gov/#!searchResults;dct=PS;rpp=10;po=0;s=FSIS+2008-0031) để có quyết định đưa dự luật này vào áp dụng chính thức.

Theo Thành CôngDân ViệtSố lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website