Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Thái Lan lại làm thế giới chú ý khi can thiệp vào thị truờng phân bón

Thứ 3 19/04/2011 09h:44
Thái Lan lại làm thế giới chú ý khi can thiệp vào thị truờng phân bón
Sau gạo, cao su và giờ đây là phân bón, Thái Lan đang khiến thế giới phải chú ý vì sự can thiệp kịp thời vào thị trường nhằm tránh những tổn thất cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Mới đây, Bộ Thương mại Thái Lan đã quyết định tăng giá phân bón thêm 10 – 35%, tức 845 – 3.210 baht/tấn tuỳ loại kể từ ngày 8/4. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung trong nước hạn hẹp và dự tính những tác động đến nhà nông là không nhỏ khi chi phí cao ảnh hưởng đến cuộc sống, thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã quyết định rằng việc tăng giá phải hoãn lại cho đến khi các vấn đề hỗ trợ người tiêu dùng được đưa ra trong cuộc họp của nội các trung tuần tháng 4

Dù rằng Bộ trưởng Thương mại Pornthiva Nakasai cho rằng, việc trì hoãn tăng giá sẽ khiến các doanh nghiệp phân bón giảm nhập khẩunguồn dự trữ 300.000 - 400.000 tấn hiện chỉ đủ dùng trong 1 tháng. Tuy nhiên, quyết định trì hoãn vẫn được áp dụng.

Thủ tướng cho rằng, Bộ Thương mại cần trao đổi với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, Các Hiệp hội liên quan như Hiệp hội Thương mại và sản xuất Phân bón Thái Lan, Hiệp hội Gạo, Cục Khuyến nông, và các tiểu ban giám sát giá cả phân bón để có thể đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu phân bón đang dần hiện rõ.

Trong cuộc họp của nội các hôm 15/4 vừa qua, chính phủ cuối cùng đã đạt đựơc thoả thuận về hỗ trợ ngành phân bón với tổng 570 triệu baht, trích từ ngân sách quốc gia.Giám đốc Ban Nội thương của Bộ Thương mại, ông Wacharee Wimuktayon, cho biết nội các đã chấp thuận đề xuất hỗ trợ cho nông dân khỏi bị ảnh hưởng bởi giá phân bón cao cũng như chi 570 triệu baht để nông dân mua giá phân bón với mức 12.500 baht/tấn, thay vì 14.000 baht/tấn hiện nay.Kế hoạch hỗ trợ ban đầu là bán ra 100.000 tấn phân bón giá rẻ đựơc tài trợ bởi Hiệp hội Thương mại và Sản xuất Phân bón và Dự án Blue Flag. Tiếp đó, các hiệp hội và các ban ngành liên quan sẽ hỗ trợ nông dân trong việc hướng dẫn sử dụng phân bón hoá học một cách hợp lý, thay vì việc sử dụng quá nhiều phân bón u rê và phân bón hữu cơ không đúng cách như thời gian qua.Tiếp đó, vào khoảng tháng 5 đến tháng 6, chính phủ sẽ tiếp tục bán ra với giá rẻ khoảng 380.000 tấn phân bón cho nông dân, với nguồn tài trợ một phần đến từ quỹ của Cục Khuyến nông.Ngoài ra, nội các Thái Lan cũng yêu cầu các Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã phải cung cấp khoản vay với lãi suất đặc biệt cho nông dân để họ có thể mua phân bón trực tiếp từ nhà sản xuất.Nguyễn Hằng
Tổng hợp
Số lượt xem: 187
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website