Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Trung Quốc giảm trồng bông sẽ đẩy tăng giá toàn cầu

Thứ 6 22/04/2011 10h:49
Trung Quốc giảm trồng bông sẽ đẩy tăng giá toàn cầu
Diện tích trồng bông ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới, giảm cho dù do giá cao kỷ lục bởi người nông dân tìm đến các loại cây trồng khác cho lợi nhuận cao hơn.

Tại phiên họp giao ban trực tuyến của Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc ngày hôm qua 21/4, ông Fang Yan, phó giám đốc Văn phòng phụ trách Nông nghiệp và Nông thôn cho biết, “Trụ cột của ngành công nghiệp bông là ở Tân Cương, nhưng địa phương này đang có xu hướng chuyển sang trồng các loại ngũ cốc vì lợi nhuận. Nếu Tân Cương có vấn đề thì thì nền tảng sản xuất bông của đất nước sẽ bị rung chuyển”.



Cũng theo ông Fang, các vùng trồng bông khác ở đồng bằng sông Dương Tử cũng đã bị thu hẹp vì người dân ở Hà Nam và Sơn Đông đẩy mạnh trồng các loại ngũ cốc khác thay thế.



Sản lượng bông ở Trung Quốc thấp hơn hoặc diện tích giảm có thể đẩy giá bông lên mức cao kỷ lục như từng đạt trong tháng 3. Giá bông vài phiên gần đây đã giảm bởi triển vọng sản lượng toàn cầu, bao gồm cả Mỹ và Ấn Độ đang tăng, giúp cải thiện dự trữ. Sau thông tin từ Trung Quốc ngày hôm qua, giá bông đã bật tăng 1% trở lại.



Ông Du Ying, chuyên gia phân tích của Wanda Futures Co., từ Urumqi, Tân Cương trong khi đó nhận định, sẽ không tránh khỏi việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu bông. Năm ngoái, đất nước đã nhập 2,84 triệu tấn, tăng 86% so với năm 2009.



Cũng theo ông Ying, người dân ở Tân Cương đang thúc đẩy trồng các loại cây khác, chẳng hạn như quả óc chó, vì lợi nhuận cao hơn và do đó bông không có khả năng tăng diện tích.



Giá bông tại thị trường kỳ hạn New York từng thiết lập mức kỷ lục 2,1970 USD/lb hôm 7/3. Giá giảm 7 phiên vừa qua xuống mức thấp nhất 3 tuần, nhưng đã tăng hơn 1% lên 1,7290 USD/lb trong phiên 21/4. So với kỷ lục tháng trước, giá bông hiện thấp hơn 20%.



Đại diện của Văn phòng Nông nghiệp và Nông thôn nhận định, xu hướng sản xuất bông ở Tân Cương là “không lạc quan” nhưng ông Fang không đưa ra dự báo chính xác về diện tích. Ông khẳng định, nông dân tìm đến ngũ cốc vì các khoản trợ cấp và lợi nhuận cao trong khi lại cần lao động ít hơn.



Bộ Nông nghiệp Mỹ trước đó dự đoán, Trung Quốc sẽ trồng bông nhiều hơn trong vụ này, giúp tăng sản lượng toàn cầu. Sản lượng bông của Trung Quốc có thể tăng 13% lên 34 triệu kiện trong vụ tới, giúp tăng sản lượng bông toàn cầu lên 127,5 triệu kiện trong vụ bắt đầu từ ngày 1/8, cao hơn 11% so với 127,5 triệu kiện của vụ trước.



Phương Thảo



Theo Tân Hoa xã



Số lượt xem: 179
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website