Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Trung Quốc tranh mua hàng phế liệu

Thứ 6 29/04/2011 15h:00
Trung Quốc tranh mua hàng phế liệu
Thay vì mua hàng tại Móng Cá, nhiều nhà thu mua phế liệu, chủ yếu là kim loại, đã vào tận các vựa phế liệu phía Nam để tranh mua hàng với các công ty trong nước.
Thay vì mua hàng tại Móng Cái (Quảng Ninh), nhiều nhà thu mua phế liệu, chủ yếu là kim loại, đã vào tận các vựa phế liệu phía Nam để tranh mua hàng với các công ty thu gom phế liệu trong nước.

Điều đó ít nhiều đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất, chủ yếu là hàng gia dụng đang gặp khó khăn về nguyên liệu.Trả giá cao hơn

Theo nhận xét của nhiều doanh nghiệp thu gom hàng phế liệu trong nước, việc các nhà thu gom bên Trung Quốc sang trực tiếp thu gom hàng là họ muốn chủ động nguồn hàng hơn là chờ lấy hàng từ các cửa khẩu như trước đây. Ông Quân, trưởng phòng kinh doanh của công ty thu gom phế liệu Minh Quân (Bình Tân, TP.HCM) cho biết, từ cuối năm ngoái, thay vì chờ nhận hàng ở Móng Cái, khách mua hàng phế liệu, chủ yếu là hàng đồng, nhôm, sắt, đến thẳng các vựa thu gom phế liệu ở quận 6, Bình Chánh… tranh mua hàng trực tiếp, với giá cao hơn. Ông Quân cho biết, loại phế liệu mà các nhà thu mua Trung Quốc chọn là đồng thau với số lượng không hạn chế, còn giá hiện tại là 115.000 đồng mỗi ký, cao hơn 10.000 đồng so với giá của doanh nghiệp trong nước đưa ra. Còn loại đồng đỏ, do giá cao, hàng ít, nên không bị tranh mua.

Trước đây, nguồn cung cấp phế liệu cho các đầu mối thu gom tại TP.HCM còn có các vựa phế liệu từ các tỉnh miền Tây và cả Campuchia nhưng nay vì bị tranh mua mà mất luôn nguồn cung này. Một doanh nghiệp thu mua thừa nhận, từ lúc có sự tranh mua, các đầu mối vừa phải trả giá cao, còn phải trả tiền mặt ngay khi nhận hàng, thay vì được trả chậm như trước đây.Ông Trường Sơn, giám đốc kinh doanh của công ty Phú Thành Phát (Bình Tân, TP.HCM) cũng xác nhận có hiện tượng tranh mua hàng giữa người mua trong nước và nhà thu mua Trung Quốc. Ông nói: “Họ chủ yếu mua đồng thau, niken”.Theo ông Hải, công ty Quang Tuấn (Bình Chánh, TP.HCM), các đơn vị trong nước có quan hệ tốt với đầu mối cung cấp thì vẫn đủ hàng.Khó cho nhà sản xuất trong nướcDo có thêm nhu cầu xuất sang Trung Quốc, doanh nghiệp sản xuất hàng gia dụng tại TP.HCM gặp khó khăn do giá tăng và nguy cơ khan hiếm hàng. Bà Lê Thị Lệ Hằng, phụ trách kinh doanh của công ty Happy Cook cho biết: “Điệp khúc khi đặt mua nguyên liệu: nhôm, đồng, inox từ đầu năm đến nay là hết hàng và chờ”. Chủ một cơ sở sản xuất nhôm ở quận 6, TP.HCM than thở: “Việc các nhà thu gom đến từ Trung Quốc gom nhôm phế liệu khiến các cơ sở sản xuất nhỏ trong nước không có hàng để sản xuất”. Theo chủ cơ sở này, giá nhôm phế liệu tăng hơn 30%, từ 23.000 – 25.000 đồng vọt lên 33.000 đồng/kg. Vỏ lon bằng nhôm trước đây khá nhiều, các vựa sẵn sàng giao hàng tận nơi nay doanh nghiệp trong nước phải cử nhân viên tìm kiếm nguồn nguyên liệu, phế liệu. “Phát hiện chỗ nào có hàng là nhào vô mua và phải trả tiền liền”, chủ cơ sở kể. Các cơ sở sản xuất nhỏ, vốn đã thiếu vốn nay giá nguyên liệu tăng, ít hàng buộc phải vay vốn ngân hàng với lãi suất cao để sẵn tiền mặt mua hàng.Thị trường đang khó, nay gặp chuyện nguyên liệu, phế liệu tăng, kèm theo những “quy định” mà các vựa áp đặt như trả tiền mặt, giao tiền khi nhận hàng đã làm các cơ sở nhỏ vốn khó nay càng khó hơn. “Giá bán ra chỉ tăng được chừng 5 – 10% trong khi giá nguyên liệu cứ tăng liên tục”, chủ cơ sở ở quận 6 nói.Theo Trọng Hiền – Bích ThuỷSGTTSố lượt xem: 223
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website