Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Tiêu thụ thép tại Trung Quốc sẽ chững lại

Thứ 3 03/05/2011 07h:10
Tiêu thụ thép tại Trung Quốc sẽ chững lại
Nhu cầu chậm lại sẽ gây sức ép lên các nhà sản xuất thép Trung Quốc, vốn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như lợi nhuận giảm sút, chi phí đầu vào cao...

Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA) nhận định, tăng trưởng tiêu thụ thép tại Trung Quốc có thể chỉ còn 2,6 – 4,6%/năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2015 bởi kinh tế tăng trưởng chậm lại.


Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt bình quân 7% trong 5 năm tới, từ mức 11,2% của 5 năm qua, theo nhận định của CISA. Tăng trưởng tiêu thụ thép, bao gồm cả dự trữ, đã đạt 17%/năm trong giai đoạn từ 2006 – 2010.


Nhu cầu chậm lại sẽ gây sức ép lên các nhà sản xuất thép Trung Quốc, vốn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như là lợi nhuận giảm sút trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào cao và dư cung.


Lợi nhuận biên của các công ty sản xuất thép hàng đầu trong quý đầu năm nay chỉ còn 2,9%, so với 6,4% bình quân của tất cả các ngành công nghiệp ở Trung Quốc. Một số nhà sản xuất thép lớn như Angang Steel Co., đã công bố kết quả kinh doanh quý 1 cho thấy lợi nhuận sụt giảm mạnh.


Giá quặng sắt, nguyên liệu chính để sản xuất thép, đã tăng 27,5% trong quý đầu năm nay, trong khi giá than cốc tăng 15,2%.


Sản lượng thép bình hàng ngày của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,94 triệu tấn trong 2 tháng đầu năm, theo tính toán củ CISA thì tốc độ này sẽ đưa sản lượng lên 706 triệu tấn trong năm nay. Ông Zhang Changfu, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hiệp hội cho rằng, công suất của các công ty đang vượt xa nhu cầu nội địa. “Năng lượng, tài nguyên và vấn đề môi trường đang hạn chế tăng sản lượng. Nhiệm vụ của chúng ta hiện nay là phải kiểm soát sản xuất”, ông nói.


Ngành điện Trung Quốc cho rằng nước này có thể phải đối mặt với sự thiếu hụt khoảng 30 triệu kwh điện trong suốt mùa hè năm nay vì nguồn cung bị bỏ quá xa so với nhu cầu. Một số địa phương đang đối mặt với sự thiếu hụt “lớn hơn và sớm hơn” năm ngoái.


Nguyễn Hằng


Theo Bloomberg


Số lượt xem: 141
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website