Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Dừa trái khan hàng vì xuất khẩu!

Thứ 2 18/10/2010 19h:49
Dừa trái khan hàng vì xuất khẩu!
Tình trạng khan dừa khiến một số đơn vị sản xuất và chế biến dừa lâm vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, cho công nhân làm việc cầm chừng.







Ly chè thập cẩm nước cốt dừa của quán Bé Chè chợ Bến Thành vừa điều chỉnh tăng giá thêm 3.000 đồng, lên 18.000 đồng. Chị Bé, chủ quán nói: “Có ai ngờ Việt Nam là xứ dừa, mà bây giờ mua dừa ngon cũng phải đặt trước mới có, giá dừa lại tăng gấp đôi, nên muốn giữ chất lượng phải tăng giá bán.”







Năm ngoái, dừa nạo có giá 12.000 đồng/kg thì đến tháng 7.2010 đã tăng lên 20.000 đồng/kg, tháng 10.2010 là 30.000 đồng/kg. Giá dừa nguyên liệu cao đã đẩy giá nước cốt dừa dùng làm nguyên liệu trong chế biến kem, bánh kẹo và một số loại thực phẩm từ mức 22 triệu đồng/tấn ở quí 2.2010 lên 30 triệu đồng/tấn từ đầu tháng 10.2010. Bà Hoàng Thị Tâm Ái, giám đốc công ty Trí Đức, chuyên cung cấp nước cốt dừa chế biến sẵn cho các công ty sản xuất và chế biến thực phẩm cho biết: “Giá cao mà chất lượng lại giảm.”



Cụ thể hơn một tháng trước, giá dừa chỉ khoảng hơn 50.000 đồng/chục (12 trái) cho loại dừa xô, cơm dày với trọng lượng 1,1 kg/trái trở lên. Hiện nay giá khoảng 96.000 - 100.000 đồng/chục và trọng lượng trái chỉ còn trên dưới 900gr. Trong 2 nguồn cung cấp dừa cho thị trường là Bình Định và Bến Tre, thì các nhà sản xuất chuộng dừa Bến Tre hơn vì độ béo cao, nhưng với tình hình dừa Bến Tre khan hàng, nhiều cơ sở quay sang mua dừa Bình Định cũng gặp tình trạng lên giá và không đủ lượng hàng cung cấp.







Bà Nguyệt, một đầu mối mua dừa cung cấp cho người bán sỉ và cơ sở sản xuất ở TP.HCM cho biết: “Dừa khan hàng vì xuất khẩu được giá”. Theo đó, thương lái gom dừa xuất sang Trung Quốc cũng với giá 100.000 đồng/chục - bằng giá bán cho thị trường nội địa, nhưng trọng lượng trái chỉ cần từ 700gr trở lên là đạt yêu cầu. Khách hàng đặt mỗi chuyến vài trăm thiên (ngàn trái) nên các đầu mối tận lực gom hàng.





Còn theo bà Tâm Ái, tình trạng khan dừa khiến một số đơn vị sản xuất và chế biến dừa lâm vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, cho công nhân làm việc cầm chừng.





Đáng lo hơn là giá dừa của Việt Nam lên cao, nhu cầu tiêu thụ nước cốt dừa của thị trường Việt Nam chừng hơn 100 tấn/tháng cũng đang tăng theo mùa sản xuất hàng thời vụ tết, khiến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải nhập khẩu nước cốt dừa đóng thùng từ Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia.





Theo M.T



SGTT




Số lượt xem: 382
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website