Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Giữ thuế xăng, tăng thuế than

Thứ 5 21/10/2010 23h:46
Giữ thuế xăng, tăng thuế than
Giải trình này được đưa ra khi quá trình thảo luận trước đó, có ý kiến đề nghị cân nhắc tính hợp lý khi chỉ riêng đối với mặt hàng xăng, dầu.

Giải trình với Quốc hội về dự thảo Luật thuế bảo vệ môi trường trước khi thông qua chính thức vào cuối kỳ họp này, Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất giữ nguyên mức thuế sàn đối với xăng dầu là 1.000 đồng/lít và nâng thuế sàn đối với than từ 6.000 đồng lên 10.000 đồng/tấn.

Cho dù có nhiều ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội từ kỳ họp trước đến nay về việc phải mở rộng đối tượng chịu loại thuế này nhưng Ủy ban thường vụ Quốc hội thống nhất sẽ giữ nguyên 5 nhóm đối tượng chịu thuế bao gồm: xăng dầu, than, dung dịch HCFC, túi ni-lon và thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm hạn chế sử dụng.

Lý do là mức độ gây ô nhiễm của các sản phẩm là rất khác nhau và trong bối cảnh hiện nay chưa nên quy định mọi sản phẩm gây ô nhiễm đều thuộc diện chịu thuế. Hơn nữa, các đối tượng gây ô nhiễm môi trường hiện nay đều thuộc diện điều chỉnh bằng phí đúng hơn điều chỉnh bằng thuế vì phần nhiều là các hành vi xả thải trong quá trình sản xuất. Ví như khai thác vàng gây ô nhiễm song khi sử dụng vàng trang sức thì không nên không đánh thuế vì bản chất của thuế bảo vệ môi trường là đánh vào cả người sản xuất lẫn người sử dụng.

Giải thích về việc giữ nguyên quy định mức thuế sàn với xăng dầu là 1.000 đồng/lít, đồng thời với việc bỏ thu phí, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng loại thuế này cần được cân nhắc toàn diện, tránh ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất kinh doanh vì nó ảnh hưởng sâu rộng đến đầu vào sản xuất và đời sống. Mức thuế này sẽ không làm tăng giá xăng dầu do tương đương với mức thu phí hiện hành là 1.000 đồng/lít và chỉ cần điều chỉnh lại bằng hình thức thu thuế là đủ.

Riêng đối với than, Luật thuế này sẽ thu cả thuế và phí, thay vì bỏ phí như xăng dầu. Thậm chí, khung thuế suất còn bị thu hẹp theo hướng nâng mức thuế sàn từ 6.000 đồng/tấn lên 10.000 đồng/tấn. Trừ than sạch, các loại than sau sẽ bị chịu thuế là than nâu, than đá, than antraxit và than mỡ.Theo Ngọc LanTBKTSG
Số lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website