Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Chuyên gia dự báo giá cao su sẽ tăng

Thứ 4 03/11/2010 22h:29
Chuyên gia dự báo giá cao su sẽ tăng
Chênh lệch cung cầu sẽ đưa giá cao su thế giới đi lên trong dài hạn.

Chuyên gia của Tổ chức nghiên cứu cao su quốc tế (IRSG) trong hội nghị diễn ra tại Việt Nam hôm 3-11 cho biết chênh lệch cung cầu sẽ đưa giá cao su thế giới đi lên trong dài hạn. Tuy nhiên kinh tế nhiều khu vực trên thế giới hồi phục chậm sẽ ảnh hưởng đến giá cao su trong ngắn hạn.

Dự báo về tình hình, ông Stephen Evans, Tổng thư ký tổ chức nghiên cứu cao su quốc tế (IRSG) cho biết, tình trạng mất cân bằng giữa cung và cầu cao su thiên nhiên sẽ tiếp tục tăng, tác động đến giá cao su trong dài hạn.

"Theo dự báo của chúng tôi, sản lượng cao su tổng hợp trên toàn thế giới đến năm 2015 sẽ chỉ đạt 10 triệu tấn trong khi nhu cầu của ngành công nghiệp ô tô của Ấn Độ, Trung Quốc... lên đến hơn 14 triệu tấn. Trong khi đó, nhiều quốc gia trồng cao su lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia đều không có khả năng tăng đột biến về sản lượng trong năm tới, chưa tính đến diễn biến thời tiết bất ổn sẽ gây nhiều tác động đến sản lượng cao su toàn cầu", ông Evans cho biết.Theo IRSG, ngành sản xuất ô tô của Trung Quốc, nước đang nhập khẩu đến 80% sản lượng cao su thiên nhiên từ Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, đây chính là cơ hội lớn cho các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, đẩy mạnh xuất khẩu cao su thiên nhiên và tổng hợp sang thị trường này.Theo ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, cho biết năm 2010 là một trong những năm giá cao su lên cao nhất, có thời điểm giá cao su xuất khẩu lên trên 4.000 đô la Mỹ/tấn. Trong ngắn hạn, diện tích trồng cao su của tập đoàn vẫn có thể được mở rộng, do cao su là cây đa mục tiêu, vừa nông nghiệp, vừa lâm nghiệp.Diện tích cao su hiện nay của Tập đoàn cao su Việt Nam vào khoảng 240.000 hec ta, chiếm 36% tổng diện tích cả nước với sản lượng gần 300.000 tấn, chiếm 41% tổng sản lượng cả nước. Theo quy hoạch ngành, diện tích trồng cao su đến năm 2020 được mở rộng ra đến 800.000 hec ta với sản lượng 1,2 triệu tấn.Tuy nhiên ông Thuận thừa nhận việc mở rộng diện tích cũng như tăng sản lượng ở những vùng trồng cao su truyền thống như Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sẽ gặp nhiều khó khăn, do quỹ đất đô thị tăng lên, lấn át đất trồng cao su.Theo Thái Hằng
TBKTSGSố lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website