Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Doanh nghiệp lo điện tăng giá

Thứ 4 11/05/2011 10h:44
Doanh nghiệp lo điện tăng giá
Doanh nghiệp sản xuất lo lắng về khả năng điện tăng giá sau ngày 1/6/2011 khi chi phí tiền điện đang chiếm tỷ trọng không nhỏ trong giá thành sản phẩm.
Mặc dù chưa có thông tin về việc giá điện sẽ được điều chỉnh như thế nào sau ngày 1/6/2011, song ông Vũ Văn Hiến, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần cơ khí luyện kim SADAKIM (KCN Biên Hòa 1 – Đồng Nai) đang rất lo lắng.

“Hiện tại, giá điện chiếm khoảng 10-15% trong tổng chi phí sản xuất của ngành cơ khí, nếu doanh nghiệp không có thông tin về lộ trình tăng giá điện, việc xây dựng giá bán sản phẩm sẽ rất khó khăn”, ông Hiến nói và lo ngại khi một số khách hàng nước ngoài đã kêu ca giá sản phẩm cơ khí của Việt Nam đang ở mức khá cao khi so với sản phẩm cùng loại ở Thái Lan, Malaysia…Đây cũng là bài toán mà ông Nguyễn Trí Kiên, Giám đốc Công ty May túi xách Minh Tiến đang tìm cách giải khi mà chi phí tiền điện cũng chiếm tới 10 – 12% giá thành sản phẩm của ngành may.Ông Kiên cho biết, trong đợt tăng giá điện hồi đầu tháng 3 vừa qua, Công ty chưa phải điều chỉnh giá bán sản phẩm. Song, nếu tới đây giá điện thay đổi, giá thành sản phẩm sẽ khó giữ nguyên. “Công ty đang rà soát lại hệ thống máy móc để có kế hoạch thay đổi, cải tiến những hệ thống tiêu tốn điện năng. Tất nhiên, công việc này đòi khoản đầu tư không nhỏ, nhưng đó là giải pháp dài hạn để chúng tôi chủ động hơn khi giá điện thay đổi theo giá thị trường”, ông Kiên cho biết.Phải thừa nhận rằng, công nghệ lạc hậu, tiêu tốn điện năng đang là một trong những nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp luôn bị động khi giá điện được điều chỉnh. Phát biểu tại Hội thảo “Xây dựng Năng lực cạnh tranh thông qua thương mại quốc tế và quyền sở hữu trí tuệ” mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Anh Tuấn cho biết, đa số doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng công nghệ lạc hậu so với mức trung bình của thế giới từ 2 đến 3 thế hệ.Cụ thể, có đến 76% máy móc, dây chuyền công nghệ được sản xuất từ những năm 1950 – 1960; 75% số thiết bị đã hết khấu hao; 50% số thiết bị là đồ tân trang… “Nhìn chung, máy móc, thiết bị đang được sử dụng ở các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có 10% hiện đại, 38% trung bình và 52% là lạc hậu và rất lạc hậu. Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng công nghệ mới chỉ có 2%, trong khi tỷ lệ này ở Thái Lan là 31%, Malaysia là 51% và Singapore là 73%”, ông Trần Tuấn Anh nói và cho biết doanh nghiệp Việt Nam đầu tư cho đổi mới công nghệ rất thấp, khoảng 0,2 – 0,3% tổng doanh thu.Đây chính là trở ngại lớn của doanh nghiệp Việt Nam. Bởi, để giải quyết tình trạng máy móc lạc hậu, tiêu tốn nhiều điện năng, theo ông Hiến, doanh nghiệp có hai cách, hoặc là thay máy mới hoặc cải tiến hệ thống hiện có, có nghĩa là cần khoản đầu tư lớn. “Tuy nhiên, lãi vay còn quá cao khiến vào lúc này, doanh nghiệp khó tính tới việc đầu tư công nghệ mới. Còn việc cải tiến hệ thống máy móc hiện tại thì rất khó do không có phụ tùng thay thế...”, ông Hiến nói.Bên cạnh đó, theo ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Việt, các doanh nghiệp rất quan tâm tới mức tăng giá điện. Bởi, theo Quyết định số 24/2001/QĐ-TTg, giá điện được thực hiện theo cơ chế thị trường với tần suất tăng tối đa 4 lần/năm, nếu giá điện được điều chỉnh với mức gia tăng quá lớn, doanh nghiệp sản xuất sẽ “teo tóp” vì không theo kịp.Theo Thanh Vũ
Báo Đầu tư
Số lượt xem: 201
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website