Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Chuyển đổi vườn càphê già cỗi sang cây trồng khác

Thứ 2 08/11/2010 15h:25
Chuyển đổi vườn càphê già cỗi sang cây trồng khác
Các tỉnh Tây Nguyên có trên 100.000ha càphê trồng trên 20 năm, hết chu kỳ kinh doanh, đang bị giã cỗi.
Những diện tích càphê này năng suất thấp, chất lượng sản phẩm kém, hiệu quả kinh tế không cao.

Trong số những diện tích càphê cần phải tái canh, nhiều vườn cây trước đây trồng trên những vùng đất không thuận lợi như nguồn nước tưới hạn chế, tầng đất canh tác mỏng, độ dốc lớn... khiến việc tiếp tục tái canh mang lại hiệu quả kinh tế thấp. Do vậy, nông dân và các chủ trang trại phải trồng lại các loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn.


Theo Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, đối với những vùng đất không phù hợp với càphê, trồng các loại cây cao su, cacao và Maccadamia là thích hợp, cho hiệu quả kinh tế cao.


Trong 5 năm trở lại đây, các huyện M’Đrắc, Krông Năng (Đắk Lắk) đã có một số mô hình chuyển đổi vườn càphê kém hiệu quả sang trồng cao su.


Bên cạnh đó, cây Maccadamia mới đưa về trồng thử nghiệm trên vùng đất Đắk Lắk và Đắk Nông phát triển và sinh trưởng tốt. Đây là loại cây trồng cho sản phẩm có giá trị kinh tế cao, trồng 3 năm đã bắt đầu cho quả, trồng hơn 4 năm là thời kỳ kinh doanh cho năng suất 7 kg hạt/cây, một số cây đạt 10-15 kg hạt/cây.


Kết quả này cho thấy, Maccadamia là cây trồng có triển vọng lớn thay thế những vườn càphê già cỗi ở một số khu vực trên đất Tây Nguyên./.


Theo Nguyễn Tiên Tri TTXVN/Vietnam+
Số lượt xem: 242
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website