Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Nuôi cá rô đồng thương phẩm- mô hình mới

Thứ 3 09/11/2010 00h:33
Nuôi cá rô đồng thương phẩm- mô hình mới
So với các loại cá nuôi truyền thống khác thì cá rô đồng có một số ưu điểm được người tiêu dùng ưa chuộng như thịt thơm ngon, bổ dưỡng, đầu tư kinh phí nuôi cá không lớn.

Trong những năm gần đây, cá rô đồng ở Quảng Ngãi ngày càng khan hiếm do nhiều người sử dụng xung điện để đánh bắt dẫn đến nguồn cá tái sinh không nhiều. Trong năm 2010, Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn đã triển khai mô hình nuôi cá rô đồng thương phẩm tại xã Bình Trung, qui mô 1000m2, với 2 hộ tham gia.Cá giống được thả nuôi từ tháng 6/2010 với mật độ 30 con/m2, tỷ lệ cá sống đạt trên 90%. Ao nuôi được cải tạo gây màu nước tốt trước khi thả cá giống. Giai đoạn cá nhỏ cho ăn cám viên, khi cá được 1 tháng tuổi kết hợp giữa cám viên và thức ăn tự chế để giảm chi phí. Thức ăn tự chế biến gồm các thành phần: cá tạp, bánh dầu, rau muống cắt nhỏ, ngủ cốc các loại,…Trong quá trình nuôi cá phát triển tốt, không biểu hiện bệnh. Sau thời gian nuôi 4 tháng trọng lượng bình quân của cá đạt 20 con/kg. Sản lượng cá đạt 1.300kg, với giá bán hiện nay 30.000 đồng/kg, tổng thu 39 triệu đồng, tổng chi 29,5 triệu đồng, lãi 9,5 triệu đồng/1000m2 (qui ra lãi 95 triệu đồng/ha mặt nước).Vừa qua, Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình. Tại Hội nghị, anh Phạm Thanh Hà- nông dân tham gia mô hình cho biết, với diện tích ao nuôi 600m2 nuôi cá rô đồng, với tổng chi phí đầu tư khoảng 18,2 triệu đồng, theo dự kiến sẽ thu được khoảng 810 kg cá, với giá hiện hành sau khi trừ chi phí sẽ còn lãi trên 6 triệu đồng.Theo ông Vũ Thế Sơn- Quyền Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn, so với các loại cá nuôi truyền thống khác thì cá rô đồng có một số ưu điểm được người tiêu dùng ưa chuộng như thịt thơm ngon, bổ dưỡng, đầu tư kinh phí nuôi cá không lớn, đồng thời yêu cầu về kỹ thuật nuôi không quá khó nên phù hợp với nhiều hộ dân.So sánh từ mô hình cá rô đồng tại địa phương cho thấy cá rô từ mô hình có trọng lượng lớn hơn và thịt thơm hơn. Nuôi cá rô đồng thương phẩm sẽ tạo ra sản phẩm đặc sản sạch cho nhu cầu của người tiêu dùng.Theo Hải YếnBáo Quảng NgãiSố lượt xem: 1428
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website