Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

"Phản pháo" Bộ Công thương, Doanh nghiệp đường "kiện" lên Chính phủ

Thứ 6 13/05/2011 16h:23
"Phản pháo" Bộ Công thương, Doanh nghiệp đường "kiện" lên Chính phủ
Hiệp hội mía đường cho rằng, một số nhận định của Bộ Công thương không phản ánh đúng diễn biến thị trường, tác động xấu đến ngành mía đường và tiêu thụ, sản xuất.
Hiệp hội mía đường ngày 12/5 chính thức nêu quan điểm không đồng tình với nhận định và cách xử lý của Bộ Công thương về việc điều hành nhập khẩu đường, bằng văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ.

Hiệp hội này cho rằng, một số nhận định của Bộ Công thương không phản ánh đúng diễn biến thị trường đường trong nước, khi lãi suất ngân hàng quá cao, sức mua giảm, các nhà thương mại không dự trữ đường, đẩy các nhà máy đường vào thế dự trữ bắt buộc với nguồn vốn chủ yếu là vay ngân hàng. Việc cấp phép nhập khẩu 250.000 tấn đường (gần bằng 1/4 sản lượng đường sản xuất trong nước) đúng vào thời điểm cả nước vào ép mía chính vụ, nguồn cung dồi dào nhất, giá đường đang giảm… là không phù hợp, tác động xấu đến ngành mía đường và tiêu thụ, sản xuất trong nước, trong đó có thu nhập và cuộc sống của nông dân trồng mía.

Cũng trong văn bản kiến nghị, theo Hiệp hội mía đường, để đảm bảo lợi ích doanh nghiệp và người trồng mía, thì giá đường bán ra phải trên 18.000 đồng một kg, giá bán lẻ trên 20.000 đồng. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng giá cơ bản hoặc giá chuẩn đối với các mặt hàng thiết yếu, trong đó có đường, phải quản lý, can thiệp về giá cung cầu trên thị trường, không vịn vào lý do bảo vệ người tiêu dùng để áp dụng các biện pháp chủ quan. Ngoài ra, còn xin Chính phủ hỗ trợ lãi suất để các công ty, nhà máy đường giảm bớt gánh nặng trong việc tồn trữ lượng đường quá lớn hiện nay.

Hiệp hội này cam kết năm 2011 không thiếu đường trên phạm vi cả nước, không cần nhập thêm bất kỳ sản lượng nào. Đồng thời đề nghị hoãn không thời hạn đối với các hợp đồng nhập khẩu đường năm 2011 chưa có hợp đồng, hoặc hợp đồng đã ký nhưng chưa thanh toán, chưa mở L/C hoặc chưa phải bồi thường đối tác; khuyến khích tái xuất các lô hàng đã mua trong hạn ngạch được cấp đang làm dư thừa nguồn cung hiện nay. Ngoài ra Chính phủ nên cho thanh kiểm tra việc cấp hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường vừa qua, xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Theo Nguyên Khải
Báo Đất Việt
Số lượt xem: 213
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website