Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Vùng quýt ngọt Dương Phong được mùa và được giá

Thứ 5 11/11/2010 16h:37
Vùng quýt ngọt Dương Phong được mùa và được giá
Suốt 3 vụ quýt gần đây chủ một vườn quýt lớn ở xã Dương Phong luôn thắng đậm với mỗi vụ thu hoạch bán được vài trăm triệu đồng.
Mới vào mùa thu hoạch quýt ngọt được nửa tháng, các chủ vườn quýt tại xã Dương Phong huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) phấn khởi khi từng đoàn xe gắn máy thồ quýt nối nhau theo các đường mòn nơi cửa rừng để len lỏi vào tận vườn quýt mua cho được quả đẹp đem bán kiếm lời.

Mức giá bình quân 15.000 đồng/kg loại quả ngon tại vườn, cao gấp rưỡi đã làm mát lòng người trồng quýt khi bán được giá cao, còn người mua buôn cũng có lời khi đem bán lẻ được hơn 20.000 đồng/kg quả ngon.


Suốt 3 vụ quýt gần đây, anh Nguyễn Văn Hà thôn Khuổi Cò, là chủ một vườn quýt lớn ở xã Dương Phong luôn thắng đậm với mỗi vụ thu hoạch bán được vài trăm triệu đồng tiền quýt, năm nay giá quýt cao, chắc chắn anh sẽ thu khoảng 500 triệu đồng.


Anh Hà cho biết quê anh anh ở Bắc Giang, mấy năm trước anh lên Dương Phong mua quýt đem về xuôi bán, khi thấy bà con nơi đây trồng quýt thật đơn giản lại cho thu nhập cao, anh đến thôn Khuổi Cò mua mảnh rẫy để trồng quýt. Theo cách làm của anh, việc chi phí cho trồng quýt cũng thật đơn giản, đến kỳ thu hoạch thương lái vào tận vườn mua, năm nào được giá thì lãi nhiều, không sợ mất mùa và không sợ bi ế, vì quýt ở đây có vị thơm ngon đặc biệt.


Ông Ma Văn Thời, Phó Chủ tịch xã Dương Phong cho biết Dương Phong có 421 hộ, hơn 1.800 khẩu, nhưng chỉ có 85ha đất trồng lúa. Trước năm 2002, Dương Phong có 144 hộ nghèo, có cả hộ bị thiếu đói lương thực, từ khi đưa cây quýt lên rẫy, đến năm 2009, cả xã chỉ còn 19 hộ nghèo, nhiều thôn bản người Dao ở vùng cao, vùng sâu như Bản Mún 1, Bản Mún 2 đã thoát nghèo nhờ trồng quýt, nhiều hộ khấm khá từ cây quýt như hộ ông Lý Văn Cát ở thôn Bản Mún 1.


Ông Nguyễn Duy Thăng, chủ tịch Hội nông dân xã Dương Phong cũng cho biết thêm cây quýt có ở xã Dương Phong từ rất lâu đời, song mới trở thành hàng hoá khoảng 10 năm trở lại đây, khi giá cao dẫn đến dân đua nhau trồng quýt, cây quýt đã thay thế các cây trồng khác trên nương rẫy, đem thu nhập cao trên cùng diện tích, do đó gần 600ha đất trống, vườn đồi chọc đều được bà con đưa quýt lên trồng kín, gần 400ha đang cho thu quả.


Cây quýt là cây quả lâu niên nên có tác dụng phủ kín đồi núi trọc lại cho mùa quả ngọt nên được bà con lựa chọn là cây xóa nghèo. Chính vì thế, đến thôn bản nào của xã Dương Phong mùa này cũng thấy những cây quýt trên rẫy với nặng trĩu quả ngọt vàng óng, đem lại niềm vui cho bà con nông dân./.


Theo Lý Thị Thanh Hương TTXVN/vietnam+
Số lượt xem: 365
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website