Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Tình trạng nhập lậu đường ở mức đáng báo động

Thứ 6 20/05/2011 16h:41
Tình trạng nhập lậu đường ở mức đáng báo động
Tại các kho tập kết hàng trước khi đưa sang Việt Nam, đường lậu được "sang qua" các loại bao bì của các nhà máy đường trong nước để hợp thức hóa.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam Trịnh Minh Châu cho biết, do giá đường năm nay ở mức cao, trung bình khoảng 24.000 đồng/kg nên tình trạng nhập lậu đường diễn ra ở mức đáng báo động làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước.

Phát biểu tại hội thảo “Sơ kết sản xuất mía đường 2010-2011” diễn ra tại Hà Nội ngày 20/5, ông Trịnh Minh Châu cho biết hoạt động nhập lậu đường chủ yếu ở khu vực biên giới Tây Nam diễn ra rất quy mô và chuyên nghiệp.

Tại các kho tập kết hàng trước khi đưa sang Việt Nam, đường lậu được "sang qua" các loại bao bì của các nhà máy đường trong nước để hợp thức hóa. Khi vào Việt Nam nếu bị cơ quan chức năng kiểm tra, đối tượng buôn lậu chỉ cần xuất trình hóa đơn đỏ nào đó chứng minh có mua hàng của nhà máy đường xem như hợp lệ, và đưa đi tiêu thụ khắp cả nước.

Ước tính mỗi năm số lượng đường nhập lậu lên tới hàng trăm tấn/ngày, gây biến động thị trường đường trong nước và thất thoát hàng trăm tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Để kiềm chế đường nhập lậu qua biên giới, ông Trịnh Minh Châu kiến nghị Nhà nước cần bổ sung những văn bản pháp lý đủ mạnh của ngành mía đường trong lĩnh vực gian lận thương mại, đồng thời, nên xử lý nghiêm những đối tượng buôn lậu và những kẻ liên quan đến buôn lậu.

Bên cạnh đó, các nhà máy đường phải tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng tem chống hàng giả, hàng nhái để giúp cơ quan chức năng phát hiện nhanh khi kiểm tra hàng hóa.

Theo báo cáo của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, vụ sản xuất 2010-2011 có 38 nhà máy đường hoạt động, sản xuất được hơn 1 triệu tấn, tăng hơn 21% so với vụ 2009-2010. Trong đó, sản lượng đường của khu vực miền Bắc đạt 286.753 tấn, miền Trung đạt 395.853 tấn, miền Nam đạt 447.503 tấn.

Theo Hoàng Linh
 TTXVN
Số lượt xem: 387
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website