Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Vì đâu giá cá tra giảm

Thứ 5 26/05/2011 16h:41
Vì đâu giá cá tra giảm
Tuy hiện giá cá có giảm so với lúc đỉnh điểm nhưng lại đang phản ánh đúng giá thị trường và đảm bảo lợi ích cho các bên tham gia.
Trong mấy ngày gần đây, nhiều thông tin trên một số báo chí trong nước đề cập đến việc giá cá tra giảm đã gây hoang mang cho cả người nuôi cá tra và các nhà NK cá tra của Việt Nam - đặc biệt là với các nhà NK Châu Âu, khi mà hội chợ thủy sản lớn nhất thế giới tại Brucxen vừa kết thúc.Vào thời điểm Hội chợ Thủy sản Châu Âu diễn ra từ ngày 3 - 5/5/2011, giá cá tra nguyên liệu đang cao ở mức kỷ lục với giá về nhà máy lên đến gần 29.000 đồng/ kg. Đây cũng là lúc giá cá giống tăng rất cao và vụ chính thu hoạch cá chưa đến. Với giá cá nguyên liệu cao từ đầu năm 2011 nên nhiều hộ nuôi phấn khởi và hy vọng giá cá sẽ tiếp tục tăng lên đến 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên sau hội chợ, giá cá tra đã “hạ nhiệt” và vào thời điểm hiện tại, giá cá về nhà máy chỉ còn 27.300 – 27.500 đồng/ kg cho cá trọng lượng 850 – 950 gam/con. Cá cỡ trên 1kg/con có giá khoảng 26.500 - 26.700 đồng/kg.Như vậy, trên thực tế tuy hiện nay giá cá có giảm so với lúc đỉnh điểm nhưng lại đang phản ánh đúng giá thị trường và đảm bảo lợi ích cho các bên tham gia. Giá giảm là do các nguyên nhân sau:- Nhiều hộ nuôi cá cố giữ cá trong ao để chờ giá cao hơn nhưng khi thấy giá không tăng nên có tâm lý muốn bán nhanh cá trong ao do sợ giá cá sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 26.000 đồng/kg;- Do tỷ giá USD/VNĐ hiện tại đã giảm khoảng 1.000 đồng/USD so với thời điểm giá cá 29.000 đồng/kg nên DN phải giảm giá mua nguyên liệu để cân đối giá thành;- Do vào vụ thu hoạch nên giá cá bột đang có xu hướng giảm, kéo theo giá phụ phẩm cũng giảm;- Giá thức ăn chăn nuôi dự báo sẽ dần ổn định trong thời gian tới cũng là yếu tố tạo nên sự điều chỉnh giá mua nguyên liệu cá tra trong tuần qua.Tuy nhiên, vì vẫn thiếu nguyên liệu, đặc biệt là cá cỡ nhỏ xuất đi Châu Âu nên giá cá như hiện nay sẽ không có khả năng xuống thấp hơn nữa mà ngược lại, đang có chiều hướng tăng lên khoảng 28.000 đồng/kg, khi mà nhiều công ty đang cần cá cỡ nhỏ để thực hiện những đơn hàng đã ký. Giá cá tra chào bán phổ biến tại Hội chợ Thủy sản Châu Âu vừa qua là 3,4 USD/kg, cá biệt có công ty ký được hợp đồng với giá 3,5 USD/kg. Đây được coi là giá bán mà thị trường Châu Âu chấp nhận sau một thời gian dài giá cá tra xuống rất thấp tại thị trường này chứ chưa phải là giá mà các DN kỳ vọng khi tất cả mọi chi phí sản xuất đều tăng cao liên tục từ đầu năm đến nay.Theo Vasep
Số lượt xem: 173
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website