Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

DN nhập khẩu tôm Mỹ liêu xiêu vì đồng USD yếu

Thứ 2 30/05/2011 15h:29
DN nhập khẩu tôm Mỹ liêu xiêu vì đồng USD yếu
USD suy yếu đang hạn chế sức mua của các nhà NK Mỹ và tạo nhiều lợi thế hơn cho các nhà NK Châu Âu và một số nước Châu Á có nền kinh tế đang phát triển mạnh.

Đối với các nhà NK Mỹ, tôm vẫn là mặt hàng tiêu thụ chính trong nhóm thủy sản, vì vậy khó có thể xảy ra tình trạng người tiêu dùng “quay lưng lại” với mặt hàng này. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều công ty kinh doanh tôm, người tiêu dùng đang chuyển từ các sản phẩm tôm cao cấp sang các sản phẩm tôm giá rẻ hơn.

Nghiên cứu do Công ty Samuels and Son tiến hành để biết nguồn cung cấp tôm thay thế nào mang lại giá tốt nhất cho người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế khó khăn cho thấy Việt Nam và Thái Lan cung cấp tôm chất lượng tốt nhất nhưng giá lại cao. Vì vậy, công ty này đang muốn thu mua tôm từ các thị trường khác có thể mang lại giá tốt nhất cho khách hàng như Bănglađet và Ấn Độ. Ngoài ra, công ty cũng hướng nhiều hơn tới các nhà cung cấp tôm nội địa Mỹ vì họ có tiếng trong việc chào bán tôm chất lượng.

Công ty Estern Fish, trụ sở ở New Jersey, đã phải rất nỗ lực kiềm chế tăng giá bán tôm trong bối cảnh đồng USD suy yếu. Mặc dù vậy, nhiều nhà NK ở Mỹ không thể hình dung hết được sức ép ngày càng tăng đối với nguồn cung tôm toàn cầu khi Trung Quốc trở thành thị trường NK ròng kể từ năm ngoái.

Khi Trung Quốc trở thành nhà NK tôm, các nước XK tôm như Ấn Độ hay Bănglađet gia tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu tôm toàn cầu tăng cao. Nhiều nước chuyển từ tập trung sản xuất tôm sú sang tôm chân trắng. Thời gian nuôi tôm chân trắng ngắn hơn so với nuôi tôm sú nên các nhà sản xuất có thể cung cấp cho thị trường nhanh hơn với số lượng nhiều hơn và giá rẻ hơn.

Xu hướng này dẫn tới nhiều khách hàng chuyển sang mua tôm chân trắng thay vì đặt hàng tôm sú.

“Giá cả được quan tâm nhiều hơn trong thời buổi kinh tế hiện nay. Khách hàng vẫn muốn ăn tôm nên họ tìm kiếm các sản phẩm phù hợp. Họ không quan tâm đến chuyện gì sẽ xảy ra với tôm thẻ Ấn Độ hay tôm sú Bănglađet và sẵn sàng tìm kiếm các sản phẩm thay thế phù hợp với điều kiện tài chính” - D’Angelo Giám đốc Công ty Samuels and Son nói.

Nhu cầu tăng từ Trung Quốc, Ấn Độ và một số nền kinh tế đang nổi như Braxin, cộng với giá tôm nguyên liệu tăng sẽ kéo giá bán tôm lên cao không chỉ trong năm nay mà ít nhất là trong 5 năm tới - D’Angelo nhận định.

Theo Vasep

Số lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website