Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Nông nghiệp Việt Nam có thể tạo ra giá thế giới?

Thứ 2 30/05/2011 21h:55
Nông nghiệp Việt Nam có thể tạo ra giá thế giới?
Một số sản phẩm nông nghiệp chiếm vị thế cao trên thị trường quốc tế, thế nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam thường trong tình trạng được mùa, mất giá.
[if !mso]> 10]>

Trong những năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam luôn đạt sự tăng trưởng khá, một số sản phẩm nông nghiệp chiếm vị thế cao trên thị trường quốc tế, thế nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam thường trong tình trạng được mùa, mất giá.

Tiến sỹ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Trung tâm Tư vấn chính sách nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng xảy ra tình trạng được mùa mất giá là do nguồn cung sản phẩm của chúng ta quá lớn nên khó giữ giá bán.

Bên cạnh đó, vấn đề ứng dụng khoa học công nghệ sau thu hoạch không được chú trọng nên giá trị hàng nông nghiệp thấp. Để tránh tình trạng này, vấn đề đặt ra là chúng ta phải nâng cao giá trị gia tăng cho ngành hàng, phải là người tạo ra giá thế giới chứ không đi theo giá thế giới.

Cũng theo tiến sỹ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, nếu xác định rằng Việt Nam là nước tạo ra giá thế giới về hàng nông sản thì phải hướng theo khả năng cạnh tranh và lợi thế so sánh để chúng ta xác định và đầu tư mạnh cho vùng chuyên canh.

Ngay từ bây giờ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các tỉnh cần phải xác định rõ vùng chuyên canh dành cho lúa, vùng dành cho thủy sản, vùng quy hoạch rừng sản xuất gỗ, vùng trồng cây công nghiệp xuất khẩu... để tạo điều kiện tốt nhất cho đầu tư sản xuất quy mô lớn. Cũng cần có những chính sách đặc biệt ưu đãi của Nhà nước đi kèm với việc đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ để kéo doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, tạo giá trị gia tăng cao.

Để tránh tình trạng được mùa mất giá, cũng như có thể tạo được giá thế giới về hàng nông sản Việt Nam, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần phải chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt hướng tới cơ sở hạ tầng cho thương mại nông sản như hệ thống cảng nước sâu chuyên biệt phục vụ cho xuất khẩu nông sản, ngay cả việc có thể tính tới hệ thống đường sắt chuyên biệt dành cho nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trạm hậu cần trên biển cho nghề cá… Bên cạnh đó, cần thể chế để gắn kết chuỗi, tổ chức lại hệ thống ngành hàng cũng như hỗ trợ Hiệp hội ngành hàng phát triển./.

Theo Hoàng LinhVietnamplus
Số lượt xem: 143
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website