Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Xăng sinh học E5 chưa hút khách

Thứ 6 03/06/2011 12h:11
Xăng sinh học E5 chưa hút khách
Tiêu thụ xăng sinh học E5 có xu hướng chững lại. Thực tế này cho thấy, chưa dễ để người tiêu dùng quan tâm tới các sản phẩm xanh, sạch.
Theo bà Hạnh, trong 5 tháng cuối năm 2010, PV Oil đã tiêu thụ được 4.200 m3 (tương đương 4,2 triệu lít) xăng E5. Còn từ đầu năm tới nay, với số điểm bán xăng nhiều gần gấp đôi, nhưng lượng xăng E5 tiêu thụ được cũng chỉ xấp xỉ 4,2 triệu lít.Cây xăng Thái Thịnh (Hà Nội), nơi có cột bán xăng E5 đầu tiên trong cả nước ghi nhận, số khách hàng đổ xăng E5 chỉ chiếm khoảng 10% lượng khách hàng mua xăng tại đây.Hiện mới chỉ có các DN kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là PV Oil và Petech là có bán xăng E5 tại khoảng 80 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Con số này là quá nhỏ bé so với khoảng 14.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu hiện có trên phạm vi cả nước. Trong đó, mạng lưới bán lẻ xăng dầu lớn nhất nước hiện nay là Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với khoảng 6.000 cây xăng lại không bán xăng E5.Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các DN với người tiêu dùng khi sử dụng xăng E5 cũng được xem là chưa đáng kể. Nếu khi mới đưa vào bán hàng chính thức, giá bán xăng E5 thấp hơn xăng A92 thông thường là 500 đồng/lít, thì nay chỉ còn là 200 đồng/lít. “Chênh lệch giá giữa xăng E5 và xăng A92 là do PV Oil đưa ra để hỗ trợ người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm mới, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, do tình hình kinh doanh xăng dầu nói chung khó khăn, nên phần hỗ trợ của PV Oil với xăng E5 cũng giảm so với trước đây”, bà Hạnh lý giải.Cũng bởi số tiền tiết kiệm được không nhiều, chỉ khoảng 1.000-2.000 đồng mỗi khi đổ xăng, nên nhiều người đi xe máy không muốn chuyển đổi sang dùng xăng E5. Ngoài ra, hiện chưa có một nhà sản xuất ô tô, xe máy nào tại Việt Nam chính thức công nhận xăng E5 tốt cho các động cơ trang bị trên những loại xe do mình sản xuất.Hơn nữa, việc chưa triển khai kinh doanh rộng rãi xăng E5 còn do Bộ Khoa học và Công nghệ chưa có các quy chuẩn hướng dẫn cụ thể về hệ thống sản xuất, vận chuyển, tồn trữ xăng E5. Theo Luật Thuế môi trường áp dụng từ năm 2012, xăng E5 vẫn nằm trong danh mục hàng hóa chịu thuế môi trường rất cao, trong khi Chính phủ đã khuyến khích phát triển xăng pha ethanol nhằm bảo vệ môi trường.“Khi cơ quan chức năng không đưa ra lộ trình sử dụng xăng E5 thì các DN cũng không mặn mà đầu tư để kinh doanh xăng E5. Ngoài ra, hiện vẫn chưa có chính sách hỗ trợ DN kinh doanh xăng E5, để từ đó DN hỗ trợ lại về giá cho người tiêu dùng”, bà Hạnh nói.Dĩ nhiên, đầu tư cho việc bán xăng E5 cũng là một gánh nặng không nhỏ với DN. Theo tính toán, bình quân một cửa hàng muốn bán xăng E5 phải đầu tư thêm khoảng 50 triệu đồng để cải tạo, nhằm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nhất định trong quá trình tồn trữ và bán xăng E5.Tuy nhiên, đại diện PV Oil xác nhận, kế hoạch mở rộng kinh doanh xăng E5 cũng đang được đẩy mạnh với mục tiêu 100% cây xăng thuộc sở hữu của PV Oil sẽ bán xăng E5 trong năm 2011. Cộng thêm vận động các cây xăng mà PV Oil có tham gia cổ phần thì số điểm bán xăng E5 của riêng PV Oil có thể đạt khoảng 400 điểm trong năm 2011.Theo Thanh Hương
Báo Đầu tư
Số lượt xem: 165
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website