Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Hàng hóa - Nguyên liệu

Đánh giá của WWF về cá tra là thiếu thận trọng

Thứ 6 10/12/2010 08h:54
Đánh giá của WWF về cá tra là thiếu thận trọng
Thậm chí 7/19 câu hỏi ngay trong bảng đánh giá không có nguồn thông tin, có những câu hỏi còn mâu thuẫn nhau về lý luận.

 Tổng cục thủy sản (Bộ NN&PTNT) ngày 9/12 đã có thông báo chính thức về việc đã nhận được bảng câu hỏi và kết quả đánh giá cá tra từ phía WWF và khẳng định đánh giá này là thiếu thận trọng.Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản cho biết kết quả đánh giá của Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) vừa gửi tối 8/12 dựa trên 4 nhóm tiêu chí đó là: Hệ thống sản xuất, thức ăn, hệ sinh thái và quy trình quản lý.

Để đánh giá các tiêu chí trên đã có 19 câu hỏi khác nhau được đưa ra. Tuy nhiên, theo khẳng định của ông Tuấn kết quả đánh giá không thuyết phục. Bởi thứ nhất, hệ thống số liệu để đánh giá rất nghèo nàn, chỉ dựa trên hai tài liệu đã được công bố từ trước năm 2009.Thậm chí 7/19 câu hỏi ngay trong bảng đánh giá không có nguồn thông tin, có những câu hỏi còn mâu thuẫn nhau về lý luận. “Do đó, kết quả đánh giá này là thiếu thận trọng” - ông Tuấn khẳng định.Được biết, phía WWF Việt Nam hiện nay đã đồng ý với kiến nghị của Tổng cục Thuỷ sản trong lúc chờ đợi kết quả của đánh giá lại thì nên đưa con cá tra, cá ba sa nuôi tại Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ” được khuyến nghị là “không nên mua”. Việc đánh giá trong tương lai cần được thực hiện với sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan.WWF Việt Nam cũng khẳng định đã không tham gia vào quá trình đánh giá trước đây, song phía WWF Việt Nam đã tích cực chuyển các thông điệp chính của Bộ NN&PTNT và VASEP đến văn phòng WWF Quốc tế.Theo thông tin từ WWF Việt Nam, cgười đứng đầu chương trình Thủy Hải sản toàn cầu, ông Mark Powell sẽ đến Việt Nam vào tuần tới để trả lời các câu hỏi về kỹ thuật liên quan đến phương pháp và qui trình đánh giá. Ông Mark Powell dự kiến sẽ có các buổi làm việc với VASEP, các bên liên quan và báo chí.19 câu hỏi đánh giá tập trung vào những vấn đề sau:Hệ thống nuôi của loài có làm suy yếu nguồn cung cấp nước ngọt hay bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn; có phụ thuộc vào việc sử dụng hóa chất không cũng như có đảm bảo quyền lợi cho động vật và các quy định về giết mổ không?Nguy cơ lan truyền dịch bệnh. Loài cá này có phụ thuộc vào nguồn cung thức ăn từ bên ngoài không cũng như có thể truy xuất được nguồn gốc thức ăn không?Tác động đến hệ sinh thái như thế nào? Các trại nuôi cá có tuân thủ theo các quy hoạch môi trường chiến lượcCó khung quy định để giải quyết các vấn đề như: Quy hoạch môi trường, đánh giá tác động môi trường, quản lý an toàn sinh học và dịch bệnh, sử dụng hóa chất, ô nhiễm nước… và giảm thiểu tác động tiêu cực một cách hiệu quả không? Ý thức của người nuôi ra sao?Theo Lan HươngDân tríSố lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website