Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Mỹ giúp Việt Nam đánh giá tác động từ thuỷ điện sông Mekong

Chủ nhật 12/12/2010 07h:43
Mỹ giúp Việt Nam đánh giá tác động từ thuỷ điện sông Mekong
Mô hình sẽ cho thấy đập thuỷ điện tác động như thế nào với vùng Biển Hồ ở Campuchia và phù sa chảy xuống hạ nguồn, bao gồm cả đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Trong buổi họp báo chiều 10.12 tại Hà Nội, bà Anne Castle, trợ lý bộ trưởng phụ trách nước và khoa học Mỹ khẳng định, Mỹ đang xây dựng dự án giúp dự báo tác động của các đập thuỷ điện ở thượng nguồn sông Mekong đối với hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ Biên bản ghi nhớ về Hợp tác khoa học và kỹ thuật (về lĩnh vực khoa học trái đất và quản lý hiệu quả tài nguyên thiên nhiên trong bối cảnh biến đối khí hậu) vừa được ký kết giữa bộ Nội vụ Mỹ và bộ Tài nguyên và môi trường Việt Nam.Theo bà Castle, cơ quan Khảo sát địa lý và trái đất của Mỹ đang xây dựng một mô hình thuỷ văn đối với khu vực sông Mekong. Mô hình này có thể giúp dự báo về các tác động của việc xây dựng các đập thuỷ điện ở thượng nguồn đối với khu vực ở hạ nguồn, đối với ngành thuỷ sản, môi trường. Cụ thể, mô hình sẽ cho thấy đập thuỷ điện tác động như thế nào với vùng Biển Hồ ở Campuchia và phù sa chảy xuống hạ nguồn, bao gồm cả đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.Bà Castle nhấn mạnh, đây có thể là công cụ hữu ích giúp cho các nhà hoạch định chính sách sử dụng để đưa ra quyết định những dự án phát triển nào nên làm và cái gì không nên làm. “Nó cũng là công cụ để chúng ta biết nên phát triển vùng thượng nguồn như thế nào là bền vững”.Trả lời câu hỏi của Sài Gòn Tiếp Thị về mối liên hệ với tuyên bố hồi tháng 10.2010 của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về sự quan ngại các đập thuỷ điện ở sông Mekong, ông Daniel A. Clune, phó trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất nói, “Tôi tin rằng điều mà bà Clinton đề xuất là nếu tạm dừng xây dựng các đập trong tương lai là điều tốt. Như vậy sẽ giúp các chính phủ cân nhắc hơn, thu thập các con số liệu khoa học và đưa ra các quyết định tốt nhất. Chúng tôi cũng hy vọng giúp đỡ các nước vì chúng tôi cũng có thể cung cấp các dữ liệu chúng tôi có. Ngoại trưởng Clinton tuyên bố là nên có một nghiên cứu kéo dài 3 năm về phát triển thuỷ điện ở khu vực này và chúng tôi rất ủng hộ thúc đẩy lời tuyên bố của bà”.Bà Castle và ông Clune dẫn đầu đoàn đại biểu hơn 40 người từ phía Mỹ đến Hà Nội tham dự Phiên họp lần thứ 7 của uỷ ban hỗn hợp về hợp tác Khoa học và công nghệ Việt – Mỹ trong hai ngày 9 và 10.12.Đánh giá về biên bản ghi nhớ được ký kết chiều cùng ngày, bà Castle cho rằng, việc này đánh dấu thành công trong hợp tác hai nước về khoa học công nghệ trong quá khứ và tạo nền tảng cho hợp tác sâu sắc hơn trong tương lai. “Cả hai nước đều cố gắng làm sao cho hệ sinh thái bền vững hơn và chống chọi tốt hơn trong biến đổi khí hậu. Đồng thời hai nước cũng quan tâm tới việc tìm hiểu về lưu vực, các con sông dễ bị tổn hại do biến đổi khí hậu”.Theo Việt AnhSGTTSố lượt xem: 416
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website