Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp TP.HCM khó tuyển lao động cuối năm

Chủ nhật 12/12/2010 11h:29
Doanh nghiệp TP.HCM khó tuyển lao động cuối năm
Lao động ở các tỉnh cũng không vào thành phố kiếm việc vào thời điểm này do đó, số lao động tìm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất giảm.

Theo ông Trần Thành Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, vào dịp cuối năm, các doanh nghiệp rất khó tuyển thêm lao động do thời điểm này lao động không muốn nhảy việc mà cố gắng bám ở các doanh nghiệp để hưởng chế độ lương, thưởng Tết.Lao động ở các tỉnh cũng không vào thành phố kiếm việc vào thời điểm này do đó, số lao động tìm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất giảm. Trong tháng 11, có khoảng 600 lao động đăng ký tìm việc làm tại khu chế xuất Linh Trung và khu chế xuất Tân Thuận, giảm từ 30-40 % so với những tháng trước, trong khi đó nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại hai đơn vị này là khoảng 2.000 lao động.Lực lượng lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp chủ yếu là lao động trẻ từ 18-25 tuổi, lao động nhập cư chiếm trên 60%, lao động nữ chiếm khoảng 65%. Trong số đó, lao động chưa qua đào tạo chiếm hơn 84%, tập trung ở những doanh nghiệp như may mặc, da giày, chế biến thủy hải sản. Đây là những doanh nghiệp thâm dụng lao động, công nghệ chưa tiên tiến nên chỉ cần lao động phổ thông chưa qua đào tạo nghề và trả mức lương thấp.Các lao động chưa qua đào tạo cũng chỉ bước đầu chấp nhận mức lương thấp nhưng làm được một thời gian, được đào tạo quen việc sẽ bắt đầu so sánh mức lương dẫn đến tình trạng nhảy việc.Từ đầu năm đến nay, Trung tâm giới thiệu việc làm của Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã tư vấn cho cho hơn 16.000 lao động, giới thiệu việc làm cho khoảng 9.000 lao động, trong đó có khoảng 6.000 lao động trúng tuyển vào các doanh nghiệp.Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong tháng 12, các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển thêm khoảng 15.000 lao động và sẽ thông tin tuyển dụng số lượng lao động lớn để chuẩn bị bù đắp việc thiếu hụt lao động sau Tết. Do đó, nhiều doanh nghiệp đưa ra số tuyển dụng cả ngàn người trong khi nhu cầu thật sự chỉ từ vài chục đến vài trăm người.Với tình trạng thiếu hụt lao động như hiện nay, các doanh nghiệp nên quan tâm hơn nữa đến quyền lợi của người lao động để thu hút lao động, người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, tạo điều kiện ổn định sản xuất./.Theo Mai PhươngTTXVN/Vietnam+Số lượt xem: 251
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website