Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thách thức từ...10.000 ô tô sắp hết hạn sử dụng

Thứ 4 15/12/2010 15h:05
Thách thức từ...10.000 ô tô sắp hết hạn sử dụng
Thách thức lớn trong việc loại bỏ xe hết niên hạn sử dụng là ý thức của chủ phương tiện trong việc chấp hành quy định của chính phủ.
Con số hơn 10.000 xe hết hạn sử dụng là rất lớn; và đây là thách thức đặt ra cho các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát và thực hiện các quy định về loại bỏ lượng xe này?

Xung quanh vấn đề sau ngày 1/1/2011, hơn 10.000 ô tô - cả xe chở hàng lẫn xe du lịch, sẽ bị cấm lưu hành do hết niên hạn sử dụng, Tamnhin.net đã phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Trí - Trưởng phòng Phòng kiểm định xe cơ giới - Cục đăng kiểm Việt Nam.


Xin ông cho biết, Cục đăng kiểm Việt Nam đã có kế hoạch gì để xử lý hay loại bỏ xe hết niên hạn sử dụng?


Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông - Vận tải, Cục đăng kiểm Việt Nam đang thực hiện và chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trong cả nước một số nội dung, gồm:


Tổ chức các hình thức tuyên truyền, phổ biến quy định của chính phủ về niên hạn sử dụng bằng nhiều biện pháp, như thông tin trên truyền hình, báo trung ương, địa phương, phát tờ rơi và gửi thông báo đến các chủ phương tiện có xe sắp hết niên hạn sử dụng.


Xây dựng mạng cảnh báo trong toàn hệ thống các trung tâm đăng kiểm, đưa các xe hết và sắp hết niên hạn vào cảnh báo để các trung tâm không kiểm định các phương tiện này.


Thu sổ kiểm định các phương tiện sắp hết niên hạn sử dụng vào kiểm định chu kỳ cuối. Yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thông báo cho chủ xe sắp hết niên hạn sử dụng nộp lại sổ kiểm định khi xe hết niên hạn sử dụng.


Thông báo danh sách xe hết và sắp hết niên hạn sử dụng cho các cơ quan chức năng, thông báo công khai tại các trung tâm đăng kiểm để toàn dân giám sát việc thực hiện.


Phối hợp với cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông địa phương tổ chức kiểm tra liên ngành, nhằm tuyên truyền cho các chủ xe chấp hành quy định về niên hạn và phát hiện các xe hết niên hạn sử dụng.


Con số hơn 10.000 xe hết hạn sử dụng có phải là rất lớn; và những thách thức đặt ra với cơ quan chức năng trong việc kiểm soát và thực hiện các quy định về loại bỏ số xe này?


Thách thức lớn trong việc loại bỏ xe hết niên hạn sử dụng là ý thức của chủ phương tiện trong việc chấp hành quy định của chính phủ, không đưa xe lưu thông trên đường giao thông công cộng, nộp lại giấy đăng ký xe ô tô và sổ Kiểm định cho cơ quan chức năng.


Đối với ngành đăng kiểm, việc kiểm soát thực hiện kiểm định thông qua mạng máy tính, tất cả các xe hết và sắp hết niên hạn sử dụng được cập nhật vào mạng cảnh báo, không cho các trung tâm đăng kiểm kiểm định số xe này.


Về việc xử lý đối với các trường hợp chủ xe hết niên hạn sử dụng không tự giác khai báo và cho ngừng hoạt động, tại Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông đường bộ, Điều 19 có quy định chi tiết về vấn đề này.


Ở các thành phố, việc thực hiện quy định có thể dễ dàng hơn, nhưng ở những vùng sâu, vùng xa, nông thôn, miền núi... các vùng có lực lượng kiểm tra mỏng, cơ quan chức năng đã có phương án nào để giải quyết khó khăn này?


Về phía cơ quan đăng kiểm, dù ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, việc thực hiện quy định loại bỏ, không kiểm định và cấp lưu hành cho các xe hết niên hạn sử dụng được thực hiện nghiêm như thành phố, không có sự khác biệt.


Đối với các cơ quan chức năng khác, các trung tâm đăng kiểm gửi danh sách xe hết niên hạn sử dụng; đồng thời hỗ trợ, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra kiểm soát các loại phương tiện này.


Hàng năm luôn có một lượng phương tiện nhất định hết niên hạn sử dụng theo quy định. Việc thực hiện loại bỏ xe hết niên hạn sử dụng được thực hiện nhiều năm, đến nay đã cơ bản đi vào nề nếp.


Theo quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP, kể từ ngày 1/1/2011, các loại ôtô chở hàng, sản xuất năm 1985 (có thời gian sử dụng trên 25 năm), ôtô chở người nguyên bản sản xuất năm 1990 (có thời gian sử dụng trên 20 năm) và ôtô chở người chuyển đổi công năng trước ngày 1/1/2002 sản xuất năm 1993 (có thời gian sử dụng trên 17 năm) sẽ bị ngừng hoạt động trên đường bộ.


Theo Hải Vân Tầm Nhìn.net
Số lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website