Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp ôtô, điện tử Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam

Thứ 5 16/06/2011 08h:01
Doanh nghiệp ôtô, điện tử Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam
Doanh nghiệp Nhật muốn phát triển công nghiệp phụ trợ ở một số nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam.

Ông Phúc nói:

- Cho đến nay, doanh nghiệp Nhật đến đầu tư tại Việt Nam chủ yếu là từ Tokyo, Osaka, Kansai… còn vùng Chubu thì ít. Hiện nay có khoảng 100 doanh nghiệp vùng Chubu đã đầu tư vào Việt Nam rồi, trong đó đặc biệt có Toyota. Cho nên, vừa rồi chúng tôi có đợt xúc tiến đầu tư tại vùng Chubu.

Các doanh nghiệp vùng Chubu rất quan tâm đến Việt Nam. Họ muốn phát triển đầu tư hơn nữa sang Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp phụ trợ để phục vụ cho công nghiệp ôtô và công nghiệp điện tử, là những thế mạnh của vùng Chubu.

Việc chuyển hướng đầu tư của doanh nghiệp ôtô Nhật Bản như ông nói có phải là do cơ sở sản xuất của Toyota đã bị phá hủy nặng nề trong thảm họa thiên tai tại Nhật Bản vừa rồi, thưa ông?

Đúng là cũng có một phần. Hiện nay vùng công nghiệp phụ trợ của họ chủ yếu tập trung ở Đông Bắc Nhật Bản, bị thiệt hại nhiều.

Cho nên, họ muốn phát triển công nghiệp phụ trợ ở một số nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam, một đối tác họ cho rằng có điều kiện chính trị ổn định và có liên kết kinh tế mạnh mẽ với Nhật Bản.

Có ý tưởng cụ thể nào về đầu tư được hình thành trong chuyến đi vừa rồi của Bộ trưởng không?

Trong chuyến xúc tiến đầu tư vừa rồi chưa xuất hiện một ý tưởng cụ thể nào cả. Chúng tôi mới chỉ phác thảo một ý tưởng phát triển, chuyển dịch một số ngành công nghiệp phụ trợ của Nhật Bản sang Việt Nam.

Chúng tôi không đưa doanh nghiệp đi cùng mà chủ yếu là cơ quan nhà nước đi, xúc tiến đầu tư ở cấp chính quyền với chính quyền và chính quyền với các tổ chức thương mại của họ, chẳng hạn như với Liên đoàn các doanh nghiệp vùng Chubu, Phòng thương mại và công nghiệp Nara, ông Tỉnh trưởng tỉnh Aichi, tỉnh chủ chốt trong vùng Chubu…

Họ cũng không quan tâm đến vấn đề năng lượng mà chủ yếu quan tâm đến khu vực chế tác.

Vậy Bộ trưởng có thể đánh giá gì về xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam sau chuyến đi này?

Chắc chắn đầu tư của Nhật Bản sang Việt Nam sẽ ngày càng tăng. Họ cũng nói rằng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về đầu tư của Nhật Bản sang Việt Nam.

Như vậy, các hành động cụ thể để khơi dòng đầu tư này là gì, thưa Bộ trưởng?

Chúng ta đang chuẩn bị những khu công nghiệp và nhiều địa điểm khác để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hiện nay, giữa chúng tôi và Liên đoàn các nhà kinh tế Nhật Bản đã tổ chức, thực hiện sáng kiến chung Việt – Nhật giai đoạn 4. Cụ thể, trong tháng 7 tới họ sẽ sang bàn với chúng tôi để thực hiện sáng kiến này, hoàn thiện hơn môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Theo Anh Quân
 VnEconomy
Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website