Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Dè dặt triển khai dự án BOT ngành điện

Thứ 6 17/06/2011 12h:11
Dè dặt triển khai dự án BOT ngành điện
Vào mùa mưa, các nhà máy điện BOT có giá mua điện cao hơn các nhà máy thủy điện vẫn được phát điện lên lưới, trong khi các nhà máy thủy điện thừa nước có thể phải dừng.

Dự án Nhiệt điện BOT Mông Dương 2, công suất 1.200 MW được lên kế hoạch khởi công vào giữa tháng 7/2011, sẽ là viên gạch kế tiếp sau hai dự án BOT Phú Mỹ 2.2 và Phú Mỹ 3 cách đây gần 10 năm.Cho tới thời điểm này, Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh của Dự án điện BOT Mông Dương đang chờ được cấp lại khi chủ đầu tư Dự án có những thay đổi so với thời điểm nhận được Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tiên, cách đây gần 18 tháng.Ban đầu, Dự án BOT điện Mông Dương 2 do Tập đoàn AES (Mỹ) và Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản (Vinacomin) thỏa thuận đầu tư với tỷ lệ cổ phần tương ứng 90% và 10%. Tuy nhiên, vào thời điểm bắt đầu phải đặt cọc cho các nhà thầu, Vinacomin đã rút lui khỏi Dự án. AES cũng đã tìm kiếm được hai đối tác khác tham gia là Posco Power (Hàn Quốc) và CIC (Trung Quốc) với việc chấp nhận mua tổng cộng tới 49% cổ phần của Dự án. CIC cũng là một cổ đông của Tập đoàn AES tại Mỹ, vì bản chất của CIC là một quỹ đầu tư nhà nước của Trung Quốc.Ông Ian Fox, Tổng giám đốc AES tại Việt Nam, khi trao đổi với báo giới đã cho hay, sự tham gia của Posco và CIC sẽ giúp Dự án nhận được sự bảo lãnh tài chính của chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc, đồng thời dễ huy động vốn từ ngân hàng các nước này. Mông Dương 2 cũng là dự án điện thứ ba tại Việt Nam được triển khai theo hình thức BOT, sau các dự án Phú Mỹ 2.2 và Phú Mỹ 3.“Sắp tới, sẽ có 4-5 dự án khác theo hình thức này được cấp phép, nhưng nhìn chung, các nhà đầu tư sẽ còn phải tiếp tục đàm phán rất nhiều và cần những cam kết rõ ràng từ Chính phủ Việt Nam. Tôi không nghĩ rằng, trong thời gian tới, sẽ có hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài tham gia lĩnh vực nguồn điện”, ông Ian Fox nói.Theo Bộ Công thương, hiện có 11 dự án điện BOT đang trong quá trình đàm phán dự án. Trong số này, có 8 dự án đã xác định được chủ đầu tư thực hiện việc phát triển dự án, 3 dự án còn lại là Nghi Sơn 2, Vũng Áng 3 và Ô Môn 2 sẽ lựa chọn nhà đầu tư phát triển dự án theo hình thức đấu thầu.Ngoài Dự án Mông Dương 2 đang chờ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, Dự án Nhiệt điện Hải Dương có quy mô 1.200 MW cũng đã hoàn tất các đàm phán liên quan và đang chờ được cấp phép. Các dự án điện BOT khác là Vĩnh Tân 1, Nam Định, Vũng Áng 2, Vân Phong 1, Duyên Hải 2 và Vĩnh Tân 3 đang trong giai đoạn đàm phán các hợp đồng liên quan để hoàn tất hồ sơ, phục vụ việc cấp giấy chứng nhận đầu tư.Một chuyên gia thuộc Tổ đàm phán các dự án điện BOT cho hay, dự án

Số lượt xem: 165
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website