Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam tăng trưởng ngay cả khi thế giới khủng hoảng

Thứ 3 21/12/2010 08h:42
Việt Nam tăng trưởng ngay cả khi thế giới khủng hoảng
Chỉ 5 năm qua, Việt Nam (VN) từ một nước có thu nhập thấp đã bước sang nhóm nước có thu nhập trung bình với GDP bình quân đầu người đạt 1.160 USD.Kinh tế VN đã tăng trưởng liên tục, ngay cả khi kinh tế toàn cầu khủng hoảng.

Đây là đánh giá của ông Taketoshi Kobayashi – chuyên gia kinh tế, Chủ tịch HĐQT tập đoàn London Diamond Gallery (Nhật Bản), người có nhiều nghiên cứu về VN và đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại VN. Ông đánh giá tiếp:

Mức tăng trưởng GDP hàng năm của VN đạt tới 8,5% trong năm 2007 trước khi giảm xuống mức 6,5% trong năm 2008 do lạm phát cao và sau đó là sự tụt giảm nhu cầu của quốc tế. Tính chung giai đoạn 2000-2008 mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 7,5% - mức tăng trưởng cao xét theo cả tiêu chuẩn toàn cầu và tiêu chuẩn khu vực.

Năm 2009, VN đã thực hiện được mục tiêu tổng quát đề ra là ngăn chặn suy giảm kinh tế, giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối tài chính - tiền tệ cơ bản được bảo đảm, vốn đầu tư toàn xã hội đạt cao, tới 42,6% GDP. VN đã vượt qua thời kỳ lạm phát cao khá tốt, với mức lạm phát cả năm được kiềm chế dưới 7%. VN là nước đứng đầu ASEAN về tốc độ tăng trưởng.

Năm 2010 kinh tế VN tiếp tục tăng trưởng 6,7%, cao hơn 2 năm trước, vượt mục tiêu đề ra và đang tiến tới phục hồi. VN đã chuyển từ nhóm nước có thu nhập thấp sang nhóm nước có thu nhập trung bình vào năm 2010 và phấn đấu để thực hiện mục tiêu cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào cuối thập kỷ tới; đã cơ bản thực hiện được mục tiêu thiên niên kỷ.

Đồng thời với việc tập trung vào tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững, Chính phủ đã quan tâm đến cân đối phát triển với hội nhập xã hội và cải thiện các điều kiện làm việc cùng chất lượng cuộc sống của người dân.

Các lĩnh vực ưu tiên bao gồm tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển nông nghiệp và nông thôn, an ninh lương thực, tăng thu nhập nông thôn, các vùng chậm phát triển, chênh lệch phát triển giữa các vùng miền, chênh lệch thu nhập và hỗ trợ sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nổi bật là sự giảm bớt nhanh chóng số các hộ gia đình nghèo. VN là một trong những nước có tốc độ giảm nghèo nhanh nhất tại khu vực Châu Á.

Theo Thế Nam
Lao độngSố lượt xem: 158
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website