Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

FDI năm 2010 ước đạt 18,1 tỷ USD

Thứ 3 21/12/2010 15h:30
FDI năm 2010 ước đạt 18,1 tỷ USD
FDI năm 2010 dự kiến đạt khoảng 18,1 tỷ USD vốn đăng ký, vốn thực hiện đạt khoảng hơn 11 tỷ USD. Cơ cấu FDI các năm gần đây chuyển dịch mạnh mẽ sang BĐS.

Đó là những con số ước đạt về FDI năm 2010 mà Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết tại Hội thảo “Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc” vừa tổ chức tại Hà Nội ngày 21/12/2010.Ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, đến thời điểm này số liệu thống kê về FDI cả năm chưa có cụ thể. Tuy nhiên, cũng chỉ vài ngày nữa là hết năm 2010, và trong những ngày này sẽ có một vài dự án nữa được cấp phép.Với những dự án này được cấp phép thì vốn FDI cả năm 2010 dự kiến đạt khoảng 18,1 tỷ USD, trong đó vốn đăng ký thêm của các doanh nghiệp khoảng 3,1 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện năm 2010 đạt khoảng trên 11 tỷ USD.Với 3,1 tỷ USD vốn tăng thêm của các doanh nghiệp chứng tỏ rằng các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI đang hoạt động tại Việt Nam tin tưởng môi trường đầu tư Việt Nam đang tốt lên.Bên cạnh đó, với con số FDI của năm 2010 mặc dù so với năm 2009 giảm khoảng 3 tỷ USD, tuy nhiên, trong bối cảnh nên kinh tế thế giới và trong nước gặp khó khăn do tác động từ cuộc khủng khoảng tài chính, thì theo đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài thì năm 2010 vẫn là một năm thành công về thu hút FDI của Việt Nam.Trong 10 năm qua, Việt Nam đã thu hút khoảng 136 tỷ USD vốn FDI, gấp hai lần so với 10 năm trước đó. Như vậy, tính lũy kế tới thời điểm hiện tại thì Việt Nam đã thu hút khoảng 196 tỷ USD vốn FDI.Một xu hướng rõ nét trong cơ cấu vốn FDI của 10 năm về trước đó là các doanh nghiệp nước ngoài tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp, công nghệ chế tạo chiếm đến hơn 80% vốn FDI, còn lại là ngành dịch vụ.

Tuy nhiên, cơ cấu đầu tư FDI những năm gần đây lại chuyển mạnh mẽ sang lĩnh vực dịch vụ (trong đó lĩnh vực BĐS là chủ yếu, BĐS được xếp vào ngành dịch vụ), đặc biệt có những dự án lên đến hàng tỷ USD. Cơ cấu vốn FDI hiện nay có đến 74,5% là dịch vụ, còn lại là ngành công nghiệp.
FDI vào Việt Nam tính đến hết quý 3 năm 2010 Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài

Trong 10 nước có vốn FDI đầu tư mạnh nhất vào Việt Nam, thì Hàn Quốc đứng thứ 2 trong năm nay. Tính đến nay, Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 22,5 tỷ USD vốn FDI với hơn 2.600 dự án.Mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích tốt trong việc thu hút vốn FDI, cũng như có nhiều tiềm năng và cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối diện với nhiều nguy cơ thách thức khi thu hút dòng vốn quan trọng này.Nói về thách thức về thu hút FDI vào Việt Nam ông Đỗ Nhất Hoàng cho rằng Việt Nam sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ có thể tác động đến thu hút FDI như hiện nay tuy nền kinh tế thế giới đang phục hồi, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.Các nước hiện nay cũng đang điều chỉnh chiến lược đầu tư, hút đầu tư sang các nước khác. Các tập đoàn lớn trên thế giới cũng đang thay đổi chiến lược đầu tư. Các tổ chức tín dụng thận trong hơn khi cho Việt Nam vay vốn. Cạnh tranh về thu hút FDI của các nước ngày càng tăng.Bên cạnh đó, các yếu tố trong nước cũng tác động khá nhiều đến thu hút đầu tư mà chúng ta cần phải khác phục mạnh hơn nữa như cơ sở hạ tầng mặc dù có nhiều cải tiến nhưng còn chưa đáp ứng được nhu cầu, chất lượng nguồn nhân lực còn yếu, và vấn đề cải cách thể chế, luật pháp còn chậm,…Kiều ThuậtSố lượt xem: 196
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website