Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giá xăng dầu đã minh bạch?

Thứ 6 24/06/2011 17h:22
Giá xăng dầu đã minh bạch?
Giá xăng dầu bao nhiêu là hợp lý, lợi nhuận của doanh nghiệp được hưởng là bao nhiêu?. Đó là câu hỏi mà bất cứ người dân nào cũng mong muốn có câu trả lời.Không ít những những boăn khoăn, thắc mắc được đặt ra khi mà giá xăng dầu trong nước cứ đều đặn công bố tăng mà không thấy giảm. Nhiều người đã tỏ ý đồng tình ủng hộ khi mà Petrolimex đã đưa công khai bản tin so sánh giá cơ sở so với giá bán hiện hành, vì từ đó, ít nhất họ cũng được biết một cách tương đối rằng: Giá họ đang phải mua có hợp lý hay không, doanh nghiệp có thu được lợi nhuận nhiều hay ít?.Tuy nhiên, chưa kịp nêu ý kiến ủng hộ hay thắc mắc. Chỉ 14 ngày sau khi xuất hiện, bản tin này đã không còn được cập nhật và nằm im từ đó tới nay. Tại sao lại như vậy, có điều gì thiếu minh bạch ở đây?

Tại bản tin giá cơ sở, so sánh giá cơ sở với giá bán hiện hành của Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam Petrolimex được đăng tải trên website chính thức của doanh nghiệp. Bắt đầu công bố cách tính giá xăng vào ngày 15/3/2010, hoạt động này đã xuất hiện đều đặn cho đến ngày 29/3/2011.Phần lớn người dân nhìn vào bản tin này cũng không hiểu được nhiều, tuy nhiên các chuyên gia có thể phân tích dựa trên một vài số liệu.

Hoạt động này được cho tích cực, chứng tỏ mong muốn minh bạch thông tin của Petrolimex. Nhưng có một điều khó hiểu là, sau vài đợt xăng dầu trong nước tăng giá, ngày 29/3, bản tin công bố cách tính giá xăng dầu đột nhiên không còn được cập nhật.

Trả lời phóng viên báo chí, đại diện Petrolimex khẳng định, trang tin này đang được biên tập và vì vậy đã dừng việc công bố cách tính giá xăng dầu. Trong khi đó, trả lời Bộ Tài chính, đại diện petrolimex lại cócâu trả lời khác.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính): “Tôi đã hỏi TGD Petrolimex, TGD trả lời: Vừa qua, chúng ta thực hiện biện pháp bình ổn giá rất đặc biệt trong trường hợp đặc biệt, giá xăng dầu thế giới cao nên công thức tính giá theo Nghị định 84 là chưa thực hiện được vì chúng ta không cho phép doanh nghiệp tính lợi nhuận trong đó, cho nên có thể petrolimex không công bố cách tính như mọi khi”.

Như vậy có thể thấy, Petrolimex trả lời báo chí 1 đằng, trả lời cơ quan quản lý 1 nẻo. Cũng chưa thể kết luận tại sao Petrolimex lại có những lý giải khác nhau như vậy, chỉ biết rằng, người dân hoàn toàn có cơ sở khi đặt dấu hỏi nghi ngờ về sự minh bạch trong cách tính giá xăng dầu, sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nhu cầu được biết một cách rõ ràng về cách tính giá xăng dầu là quyền của mỗi người dân, bởi lẽ hàng ngày, họ chính là người phải trả tiền cho sản phẩm mà họ không biết rõ là có xứng đáng hay không.Theo Hằng Nga
 VTV
Số lượt xem: 153
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website