Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhập siêu tháng 6 giảm mạnh nhờ tái xuất vàng

Thứ 6 24/06/2011 17h:33
Nhập siêu tháng 6 giảm mạnh nhờ tái xuất vàng
Theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu tháng 6 ước đạt 7,8 tỷ USD, nhập khẩu ước đạt 8,2 tỷ USD, nhập siêu khoảng 400 triệu USD, lũy kế 6 tháng nhập siêu khoảng 6,65 tỷ USD.
Sau khi Tổng cục Hải quan công bố thống kê xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 6/2011, diễn biến trên các chỉ tiêu về thương mại quốc tế trong tháng này không còn có nhiều bất ngờ, đặc biệt là liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu và nhập siêu.Theo số liệu chính thức từ Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu tháng này ước đạt 7,8 tỷ USD tăng khoảng 7,8% so với tháng trước và trở thành tháng có kim ngạch xuất khẩu cao kỷ lục từ trước tới nay.Trong cùng thời kỳ, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 8,2 tỷ USD, giảm nhẹ 5,2% so với tháng trước. Như vậy, nhập siêu tháng này ước khoảng 400 triệu USD, thấp nhất kể từ tháng 9/2010 trở lại đây.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 6/2011 đạt kỷ lục từ trước tới nay.

Diễn biến này được xem là tích cực đối với ổn định vĩ mô trong nước. Sau 4 tháng liên tiếp nhập siêu đều vượt 1 tỷ USD, nhập siêu giảm nhanh trong tháng này khiến những lo ngại liên quan có dịp giải tỏa.Nhưng thực tế đây có phải là xu hướng bền vững? Số liệu từ Tổng cục Hải Quan cho thấy, kể từ khoảng nửa cuối tháng 5 kim ngạch nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm đột ngột tăng mạnh. Tính cho đến thời điểm này, ước tính đã có khoảng 1 tỷ USD kim ngạch xuất hiện trong thống kê của cơ quan này.Nguồn tin từ Vụ thống kê Thương mại Dịch vụ (Tổng cục Thống kê) cũng khẳng định, tái xuất vàng tạo mức tăng đột biến của kim ngạch xuất khẩu nhóm này, khoảng 630 triệu USD tính riêng trong tháng 6. Quy đổi tương đương, đã có trên 10 tấn vàng được xuất khẩu trong tháng 6/2011. Như vậy, gần như toàn bộ phần kim ngạch tăng thêm trong tháng này, trong so sánh với tháng trước, có được do hoạt động tái xuất vàng.Tuy nhiên, phía Tổng cục Thống kê cũng lưu ý rằng, trạng thái xuất khẩu vàng có thể thay đổi rất nhanh. Vụ thống kê Thương mại Dịch vụ thận trọng ước tính kim ngạch xuất khẩu vàng trong nửa cuối tháng 6 chỉ khoảng 100 triệu USD.Thực tế là diễn biến ngày hôm nay trên thị trường thế giới đã khác, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới. Như vậy, tái xuất vàng chưa thể khẳng định có tiếp tục kéo dài trong tháng tới. Cũng có nghĩa, mức tăng kim ngạch xuất khẩu và giảm nhập siêu trong tháng này chỉ là tạm thời.Trở lại với các con số thống kê, với các số liệu được cập nhật, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 42,333 tỷ USD, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm 2010. Riêng yếu tố tăng giá góp thêm khoảng 3 tỷ USD vào kim ngạch 6 tháng.Kim ngạch nhập khẩu cùng thời kỳ ước đạt 48,987 tỷ USD và tăng 25,8%. Trong con số này, tăng giá các mặt hàng nhập khẩu góp thêm khoảng 3,8 tỷ USD.Nhập siêu tính thời điểm này ước đạt 6,654 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước và bằng 15,7% kim ngạch xuất khẩu cùng thời kỳ.Theo Anh QuânVnEconomySố lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website