Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cắt đầu tư công chưa đúng chỗ

Thứ 7 25/06/2011 07h:36
Cắt đầu tư công chưa đúng chỗ
Ngày 24-6, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã họp phiên họp toàn thể tại TP.HCM. Những vấn đề nóng như cắt giảm đầu tư công, chính sách thuế, tín dụng… được các đại biểu mổ xẻ.

Nhiều địa phương gần như không triển khai dự án mới

Theo ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, phải tiếp tục làm rõ những vấn đề kinh tế mà Chính phủ đã và đang triển khai thực hiện trong sáu tháng đầu năm qua, để có báo cáo thẩm tra phản ánh đúng thực tế. Đặc biệt phải làm rõ các giải pháp đã thực hiện.

Theo ông Hiền, về việc cắt giảm đầu tư nguồn vốn, một số địa phương do việc chỉ đạo chưa kịp thời nên rơi vào tình trạng chờ đợi đã phát sinh nhiều vấn đề bất cập. Chẳng hạn, có các dự án đang triển khai cũng dừng do không phân biệt được đâu là dự án cần dừng… Điều này chứng tỏ chủ trương cắt giảm đầu tư công chưa rõ ràng, trong khi Chính phủ chủ trương không phải giảm đầu tư mà là điều chuyển vốn cho phù hợp. Nhiều địa phương gần như không triển khai dự án mới.

Đồng tình với ý kiến trên, TS Nguyễn Văn Vượng cho biết dự án giao thông công chính mà cắt thì rất nguy hại đến nền kinh tế. nếu giao thông đang làm dở mà dừng thì chỉ một cơn bão đi qua là hết.

Đại biểu Cao Sĩ Kiêm cũng nhấn mạnh cần xem xét việc cắt đầu tư theo kiểu cào bằng. ai sẽ chịu trách nhiệm về hậu quả của việc cắt giảm không đúng? vấn đề này phải xử lý ngay trong năm nay để rút kinh nghiệm cho năm sau.

Sẽ đưa các giải pháp ưu đãi thuế

Theo đại biểu Trần Du Lịch, chúng ta không còn có giải pháp nào mới nên phải kiên trì thực hiện Nghị quyết 11 đến cùng. Tuy nhiên, chúng ta nên lồng vào những vấn đề rất cơ bản của nền kinh tế như tái cấu trúc, cơ cấu lại nền kinh tế như thế nào. Bởi gốc của kinh tế Việt Nam bất ổn là từ cơ cấu kinh tế mà ra. “Trước mắt, theo tôi, phải đánh giá mức độ nghiêm trọng của nền kinh tế 2011 đến nay đã đến đỉnh chưa? Qua thực hiện sáu tháng có mấy vấn đề rất đáng nói đó là lạm phát, tỉ giá và lãi suất. Đây là ba vấn đề khó nhất” - ông Lịch nói.

Ông Hà Văn Hiền cũng cho rằng phải kiên trì thực hiện Nghị quyết 11 nhưng phải điều hành đều cả 12 tháng. Cụ thể phải làm sao ưu tiên tín dụng cho thật tốt. Trong sáu tháng cuối năm phải sớm giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp (DN), phải có chính sách cho ngư dân, đặc biệt việc cơ cấu lại hệ thống ngân hàng phải làm sớm.

Trước những khó khăn của DN, ông Đỗ Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết trong tháng 7 tới Bộ Tài chính sẽ trình các giải pháp về thuế đối với DN vừa và nhỏ. Cụ thể, Bộ muốn xin cho phép được giãn thuế một năm cho nhóm dệt da, may giày… vì đây là những DN khó khăn. Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị miễn giảm thuế cho các DN cung ứng, hỗ trợ trực tiếp cho những đối tượng đánh bắt xa bờ.

Trong khi các DN vừa và nhỏ đang gặp khó khăn như nêu trên thì DN nhà nước lại hoạt động kém hiệu quả. Đại biểu Phương Hữu Việt cảnh báo: hiện DN nhà nước chiếm rất lớn trong số DN của cả nước. Thế nhưng chỉ có 12% DN nhà nước nộp thuế. Vì vậy chúng ta cũng cần đánh giá lại hiệu quả sản xuất kinh doanh của khối DN nhà nước.

Theo Yên Trang
 Pháp luật TP.HCM
Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website