Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bình Thuận muốn sản xuất điện thủy triều

Thứ 7 25/06/2011 14h:08
Bình Thuận muốn sản xuất điện thủy triều
Theo tính toán sơ bộ, suất đầu tư điện thủy triều dao động khoảng 18 tỉ đồng/MW, thấp hơn mức đầu tư khoảng 24 tỉ đồng/MW của dự án thủy điện.
Đã có một số nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Bình Thuận xin được triển khai dự án sản xuất năng lượng từ sóng biển (điện thủy triều), tuy nhiên tỉnh vẫn chưa thể trả lời vì đây là lĩnh vực khá mới mẻ.Bên lề Hội nghị Tổng kết tình hình triển khai Luật điện lực do Bộ Công thương tổ chức sáng 24-6, ông Hồ Sơn Hùng, Phó giám đốc Sở Công thương Bình Thuận cho biết, Bình Thuận rất có tiềm năng khai thác cả 3 nguồn năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời và điện thủy triều.Tuy nhiên việc sản xuất điện thủy triều tại Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng vẫn khó khăn bởi theo ông Hùng, ngành khí tượng thủy văn chưa có số liệu đo bước sóng biển, làm cơ sở cho nhà đầu tư khảo sát tiềm năng điện thủy triều cũng như đầu tư hệ thống sản xuất điện từ sóng biển.Ở nước ngoài, sản xuất điện từ sóng biển đã có từ lâu, nhưng tại Việt Nam thì lĩnh vực này quá mới mẻ.Theo tính toán sơ bộ, suất đầu tư điện thủy triều dao động khoảng 18 tỉ đồng/MW, thấp hơn mức đầu tư khoảng 24 tỉ đồng/MW của dự án thủy điện.Cũng theo ông Hùng, thời gian qua, tỉnh Bình Thuận hết sức lúng túng trong việc kêu gọi đầu tư phát triển điện gió do những bất cập từ khâu qui hoạch, đầu tư đến giá bán điện, cơ chế chính sách hỗ trợ nhà đầu tư.Hiện nay, Bình Thuận đã có 2 dự án điện gió công suất 30 MW hòa vào lưới điện quốc gia với giá điện tạm tính với Tập đoàn điện lực Việt Nam là 6 xu Mỹ/kWh; 3 dự án điện gió khác đang trong quá trình xây dựng.

Để sản xuất điện thủy triều, người ta sử dụng phương pháp dao động cột nước. Sóng đánh vào bờ đẩy mực nước lên trong một phòng rộng được xây dựng bên trong dải đất ven bờ biển, một phần bị chìm dưới mặt nước biển.Khi nước dâng, không khí bên trong phòng bị đẩy ra theo một lỗ trống vào một turbine. Khi sóng rút đi, mực nước hạ xuống bên trong phòng sẽ hút không khí đi qua turbine theo hướng ngược lại. Turbine xoay tròn làm quay một máy phát để sản xuất điện.Đã có một số nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Bình Thuận xin được triển khai dự án sản xuất năng lượng từ sóng biển (điện thủy triều), tuy nhiên tỉnh vẫn chưa thể trả lời vì đây là lĩnh vực khá mới mẻ.Bên lề Hội nghị Tổng kết tình hình triển khai Luật điện lực do Bộ Công thương tổ chức sáng 24-6, ông Hồ Sơn Hùng, Phó giám đốc Sở Công thương Bình Thuận cho biết, Bình Thuận rất có tiềm năng khai thác cả 3 nguồn năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời và điện thủy triều.Tuy nhiên việc sản xuất điện thủy triều tại Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng vẫn khó khăn bởi theo ông Hùng, ngành khí tượng thủy văn chưa có số liệu đo bước sóng biển, làm cơ sở cho nhà đầu tư khảo sát tiềm năng điện thủy triều cũng như đầu tư hệ thống sản xuất điện từ sóng biển.Ở nước ngoài, sản xuất điện từ sóng biển đã có từ lâu, nhưng tại Việt Nam thì lĩnh vực này quá mới mẻ.Theo tính toán sơ bộ, suất đầu tư điện thủy triều dao động khoảng 18 tỉ đồng/MW, thấp hơn mức đầu tư khoảng 24 tỉ đồng/MW của dự án thủy điện.Cũng theo ông Hùng, thời gian qua, tỉnh Bình Thuận hết sức lúng túng trong việc kêu gọi đầu tư phát triển điện gió do những bất cập từ khâu qui hoạch, đầu tư đến giá bán điện, cơ chế chính sách hỗ trợ nhà đầu tư.Hiện nay, Bình Thuận đã có 2 dự án điện gió công suất 30 MW hòa vào lưới điện quốc gia với giá điện tạm tính với Tập đoàn điện lực Việt Nam là 6 xu Mỹ/kWh; 3 dự án điện gió khác đang trong quá trình xây dựng.

Để sản xuất điện thủy triều, người ta sử dụng phương pháp dao động cột nước. Sóng đánh vào bờ đẩy mực nước lên trong một phòng rộng được xây dựng bên trong dải đất ven bờ biển, một phần bị chìm dưới mặt nước biển.Khi nước dâng, không khí bên trong phòng bị đẩy ra theo một lỗ trống vào một turbine. Khi sóng rút đi, mực nước hạ xuống bên trong phòng sẽ hút không khí đi qua turbine theo hướng ngược lại. Turbine xoay tròn làm quay một máy phát để sản xuất điện.


Số lượt xem: 246
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website