Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nên xem xét kiểm toán độc lập giá xăng dầu

Chủ nhật 26/06/2011 14h:06
Nên xem xét kiểm toán độc lập giá xăng dầu
Giá bán lẻ xăng dầu trong nước bao nhiêu là hợp lý? Đó là câu hỏi mà bất cứ người dân nào cũng mong muốn có câu trả lời xác đáng.Nhất là trong thời gian qua có không ít những những băn khoăn, thắc mắc được đặt ra khi mà giá xăng dầu bán lẻ trong nước cứ được công bố tăng đều đặn, mà không thấy giảm. Làm thế nào để người dân có được những thông tin về cách tính giá xăng dầu một cách minh bạch, công khai theo đúng các tiêu chuẩn kế toán? Một ý tưởng mới được nhắc đến là, nên xem xét tiến hành kiểm toán độc lập đối với các phương án tăng giá bán lẻ xăng dầu của các đầu mối nhập khẩu, phân phối mặt hàng này và công bố rộng rãi cho mọi người cùng biết.21 nghìn 300 đồng một lít. Giá xăng được ghi rõ ràng như vậy tại tất cả các cây xăng. Nhưng với dư luận, với người tiêu dùng thì giá xăng dầu trong nước vẫn chưa đủ minh bạch.

Một người dân cho biết: “Tôi chẳng hiểu người ta tính giá xăng dầu thế nào. Cần phải công khai về chuyện giá xăng dầu”.

Thực tế, việc công khaithông tin về giá và tăng giảm giá xăng dầu là có và các doanh nghiệp cũng đềuthực hiện. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, những thông tin liên quan đến việc hình thành giá bán lẻ xăng dầu hoàn toàn chỉ từ một phía doanh nghiệp đưa ra, không có giám sát, không có thẩm định khách quan.

Ông Vũ Đình Ánh, Vụ nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng: “Thông tin mà doanh nghiệp đưa ra là một phần, nhưng vấn đề là không có ai, cơ quan nào đứng ra kiểm soát sự chính xác của thông tin đó. Tôi nghĩ cần phải có một đơn vị độc lập làm việc này…”

Kiểm toán độc lập giá bán lẻ xăng dầu cũng như các phương án đề xuất tăng giảm giá mặt hàng này. Điều này sẽ tạo racác cơ sởkhách quan hơn để thuyết phục người tiêu dùng, với mỗiđợtđiều chỉnh tăng hoặc giảm giá xăng dầu.

“Đưa kiểm toán độc lập vào và tiến hành thực hiện các loại hình kiểm toán thì tôi tin sẽ hạn chế được phần lớn những tiêu cực, mù mờ hiện nay”. Một người dân nói.

Ý tưởng kiểm toán giá xăng dầu đứng trước một câu hỏi là, việcđánh giá của các công ty kiểm toán liệu có theo kịp biếnđộngnhanhđến chóng mặt của diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới hay không? Đại diện công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam khẳng định, chỉ trong vòng vài ngày làcó thểhoàn thành kiểm toángiá xăng dầu, dựa trên số liệu doanh nghiệp cung cấp.

Ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam: “Cái này có điểm thuận lợi là năng động về thời gian, bất cứ lúc nào cũng kiểm toán được. Trong quá trình kiểm toán, còn có dịch vụ soát xét gian lận. Có những chuyên gia chuyên sâu, hỗ trợ cho việc thanh tra”.

Ý tưởng về kiểm toán độc lập giá xăng dầu nhận được nhiều hưởng ửng từ dư luận. Bởi người tiêu dùng đang cần1 công cụ để có thể trả lời thỏa đáng,vì sao có lúc phải tăng giá, hoặc đã thực sự có thể giảm giá bán lẻ xăng dầu hay chưa.

Theo Quang Huy
VTV
Số lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website