Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Khấp khởi với đề xuất Thuế thu nhập cá nhân

Thứ 2 27/06/2011 08h:17
Khấp khởi với đề xuất Thuế thu nhập cá nhân
Lần đề xuất này, Bộ Tài chính vẫn duy trì quan điểm hỗ trợ đúng và trúng các đối tượng làm công ăn lương gặp khó khăn.

Thông tin Bộ Tài chính trình phương án miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) lên Thường trực Ban Bí thư đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là những người có thu nhập từ làm công, ăn lương. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên trong năm nay Bộ này đề xuất phương án này…

Thu nhập dưới 9 trịêu đồng/tháng được miễn thuế

Theo phương án trình Ban Bí thư hôm 21/6, Bộ Tài chính đề xuất các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương nằm trong bậc một, với thuế suất 5% sẽ thuộc diện miễn thuế. Những người có thu nhập dưới 9 triệu đồng dự kiến nằm trong diện được miễn thuế, trong khoảng thời gian có thể là một năm. Những người có mức thu nhập từ 9 triệu đồng/tháng trở lên sẽ đóng thuế từ bậc thứ hai với 10%. Theo tính toán, có khoảng 250.000 người được thụ hưởng từ chính sách này và ngân sách sẽ giảm thu khoảng 3.000 tỉ đồng.Ngoài ra, Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh cho các đối tượng phụ thuộc. Cụ thể người thu nhập không quá 6,6 triệu đồng một tháng có một người phụ thuộc hoặc người có thu nhập không quá 8,2 triệu đồng và có 2 người phụ thuộc cũng nằm trong diện được miễn thuế. Bộ Tài chính cho biết, các phương án đề xuất miễn giảm này không phải là sửa mức khởi điểm chịu thuế mà là giải pháp hỗ trợ cho các đối tượng làm công ăn lương trong bối cảnh giá cả tăng cao.

Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế đối với các hoạt động đầu tư chứng khoán trong khoảng thời gian một năm, bắt đầu từ 1/8. Đồng thời, đề nghị nâng mức chịu thuế đối với các khoản thu nhập vãng lai từ 500.000 đồng lên 1 triệu đồng.

Phương án từng bị bác

Thực ra, các phương án thuế kể trên Bộ Tài chính từng đưa ra để xin ý kiến Chính phủ tại phiên họp hồi tháng 4 và được đề cập trong buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Tài chính Ngân sách vàođầu tháng 5 vừa qua.

Theo Bộ Tài chính, các khoản thu từ thuế TNCN đóng góp cho ngân sách 29.000-30.000 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, khoảng 70% số thuế được thu từ đối tượng làm công ăn lương; 12% thu từ các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, tương đương 3.600 tỷ đồng. Còn lại là từ các khoản thu nhập khác. Tính đến tháng 12/2010, cả nước có trên 11 triệu tổ chức, cá nhân đăng ký, kê khai nộp thuế. Trong đó, cá nhân nằm trong diện chịu thuế thu nhập cá nhân vào khoảng 7,2 triệu.Buổi làm việc Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội hồi đầu tháng 5 vừa qua, Ủy ban này đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc sửa đổi Luật Thuế TNCN ở 4 khía cạnh, gồm: Xem xét lại một số khoản thu nhập phát sinh mới; Điều tiết lại thuế đối với các hoạt đồng lao động không thường xuyên; Xem xét giãn khoảng cách giữa các bậc thuế; Cân nhắc lại mức khởi điểm chịu thuế. Tuy nhiên thời điểm sửa đổi Luật sẽ là năm 2012 và được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13, chứ không phải là ngay trong năm nay.

Lần đề xuất này, Bộ Tài chính vẫn duy trì quan điểm hỗ trợ đúng và trúng các đối tượng làm công ăn lương gặp khó khăn. Và có thể hiẻu lý do khi lần này, Bộ Tài chính trình phương án miễn thuế TNCN thẳng lên Ban bí thư. Liệu với cơ chế “tắt” này, các phương án miễn thuế TNCN có được “đặc cách” xem xét ngay trong kỳ họp Quốc hội vào tháng 7 tới?

“Chúng tôi không dám chắc nhưng nếu Bộ không làm gì thì lại mang tiếng không linh hoạt, không bám sát thực tế…”- Một cán bộ có trách nhiệm của Bộ này chia sẻ.

Theo TS Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, nếu Luật Thuế TNCN không được điều chỉnh một số điểm hoặc có cơ chế miễn, giảm thuế TNCN ở thời điểm này sẽ tạo ra sự bất h

Số lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website