Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Không lơ là với nhập siêu

Thứ 2 27/06/2011 18h:23
Không lơ là với nhập siêu
Nhập siêu đã giảm mạnh trong tháng 6 và nhờ vậy, 6 tháng đầu năm, nhập siêu chỉ ở mức trên 6,65 tỷ USD, bằng 15,7% kim ngạch xuất khẩu, đạt mục tiêu đề ra.
Tuy vậy, chưa thể vội mừng với thành tích này.Nói vậy là bởi, mặc dù nhập siêu có vẻ đang được kiềm chế tốt, song chưa có gì đảm bảo chắc chắn rằng, kết quả này sẽ được duy trì một cách bền vững. Thực tế từ đầu năm tới nay, nhập siêu luôn ở mức rất cao. Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tỷ lệ nhập siêu trong 5 tháng đầu năm tương ứng là 16,7%, 18%, 16,3%, 19,2% và 22,7%. Chỉ một ngày trước khi Tổng cục Thống kê công bố con số chính thức, Bộ này vẫn dự báo, nhập siêu 6 tháng sẽ bằng 18% kim ngạch xuất khẩu.Chênh lệch lớn giữa thực tế và dự báo có thể được lý giải bằng việc cơ quan chức năng chưa lường trước được việc có một lượng khá lớn vàng được tái xuất khỏi Việt Nam.Con số của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu đá quý, kim loại quý, mà thực chất hầu hết là vàng, lên tới 630 triệu USD. Tính chung 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã lên tới trên 1 tỷ USD. Như vậy, nếu loại trừ yếu tố tái xuất vàng, thì Việt Nam nhập siêu khoảng 7,65 tỷ USD, bằng 18% kim ngạch xuất khẩu.Vấn đề là, khi cán cân thương mại được cải thiện chỉ vì tái xuất vàng, thì khả năng ổn định cán cân đó khá bấp bênh. Một khi tái xuất vàng giảm mạnh, nhập siêu lớn sẽ quay trở lại. Đó là thực tế đã được chứng minh trong thời gian qua. Đầu năm 2009, Việt Nam thậm chí xuất siêu nhờ tái xuất vàng rất mạnh, nhưng chỉ sau 3 tháng, nhập siêu đã quay trở lại.Không thể phủ nhận rằng, với việc thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu và kiềm chế nhập siêu đã được thực hiện và việc nhập siêu sau 6 tháng chỉ ở mức 15,7% tổng kim ngạch xuất khẩu cũng là kết quả bước đầu của những biện pháp đó. Nhưng nhìn từ “lịch sử” nhập siêu của Việt Nam, cũng như những biện pháp kiềm chế nhập siêu mà Việt Nam đang thực hiện, đa phần mang tính tình thế, hơn là mang tính chất dài hạn để giải quyết căn nguyên sâu xa nhất của nhập siêu, thì chưa thể hài lòng với những con số thống kê trong hiện tại.Các dự báo cho thấy, nhập siêu vẫn sẽ là vấn đề cần quan tâm từ nay tới cuối năm, thậm chí cả các năm sau. Bởi vậy, không thể lơ là với kiềm chế nhập siêu. Vấn đề là, không chỉ cần thực thi quyết liệt, triệt để các biện pháp trong ngắn hạn, mà còn phải đồng thời giải quyết các vấn đề cốt lõi nhất liên quan tới nhập siêu.Theo Nguyên ĐứcBáo Đầu TưSố lượt xem: 199
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website