Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

6 tháng, lượng doanh nghiệp đăng ký mới giảm 4,7%

Thứ 3 28/06/2011 15h:16
6 tháng, lượng doanh nghiệp đăng ký mới giảm 4,7%
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp đăng ký mới trong 6 tháng đầu năm 2011 giảm 4,7% và vốn đăng ký giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2010.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2011, có khoảng 39,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký khoảng 232 nghìn tỷ đồng.Đây là động thái ngược lại so với năm 2010. Lúc đó, cả nước có khoảng 42.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng số vốn đăng ký 250.600 tỷ đồng, tăng 0,25% về số doanh nghiệp nhưng số vốn đăng ký tăng tới 27,8%.Lý giải về điều này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, lạm phát, lãi suất cao làm chi phí đầu vào tăng cao tác động trực diện đến sản xuất kinh doanh. Hơn thế, chi phí trung gian tăng cao, khiến lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp sụt giảm, một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và phải thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh. Không ít các kế hoạch khởi nghiệp, đầu tư mới buộc phải dừng lại.Ông Nguyễn Xuân Quá, Tổng giám đốc Công ty Bánh Bảo Ngọc (Hà Nội) thừa nhận đã cắt giảm 50% các loại sản phẩm bánh, không đưa thêm sản phẩm mới vào thời điểm này do khó có thể dự liệu biến động giả cả thị trường sẽ thay đổi như thế nào.Không những thế, chính sách thắt chặt tiền tệ khiến cửa tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp bị thu hẹp, tác động trực tiếp tới việc triển khai các kế hoạch kinh doanh mới. Trong bối cảnh này, theo phân tích, chỉ những doanh nghiệp quy mô lớn, có uy tín sẵn có với ngân hàng mới có thể tiếp cận được vốn tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có quyết định vay không khi lãi suất cho vay hiện quá mức chịu đựng của doanh nghiệp, thường trong khoảng 22-25%/năm.Không những vậy, những con số thống kê cho thấy, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn đăng ký và tăng thêm) chỉ đạt 95% so với cùng kỳ.Thậm chí, theo số liệu của Bộ Công thương, nhập khẩu tư liệu sản xuất giảm khoảng 1% so với năm trước cũng đang được cho là dấu hiệu cần phân tích kỹ, bởi trong bối cảnh sản xuất trong nước phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu nhập khẩu, sự sụt giảm của chỉ số này cũng có thể phản ánh một phần nào đó các kế hoạch hoạt động cầm chừng của doanh nghiệp.Xu hướng này thể hiện ảnh hưởng của bất ổn kinh tế vĩ mô đến thu hút đầu tư phát triển của khu vực doanh nghiệp. Hệ quả của sự sụt giảm số lượng doanh nghiệp là những ảnh hưởng không thuận đến đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian tới.“Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn có những biến động phức tạp, việc giảm được các khoản chi phí trung gian là giải pháp thiết thực và có thể thực hiện được ngay để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Nguyễn Bích Lâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đề xuất.Theo Khánh AnBáo Đầu TưSố lượt xem: 136
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website