Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Kế hoạch bán điện theo giá thị trường có thể bị lùi đến năm 2013

Thứ 5 30/06/2011 11h:45
Kế hoạch bán điện theo giá thị trường có thể bị lùi đến năm 2013
Ngành điện hiện đang lỗ nặng nhưng không thể tăng giá đột ngột vì lo ngại áp lực lên lạm phát. Số lỗ lũy kế tính đến hết năm 2011 của EVN có thể lên tới 40.000 tỷ đồng.

Cho rằng ngành điện đang lỗ nặng cần tăng giá mới thu hút được vốn đầu tư, song Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh mức tăng và thời điểm áp dụng cần phù hợp để tránh sốc cho nền kinh tế.Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 30/6, người đứng đầu ngành tài chính cho hay với giá bán điện hiện nay, EVN đang lỗ rất lớn. Nếu không điều chỉnh giá, ngành điện rất khó thu hút được vốn đầu tư.Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nếu tính đúng, tính đủ, điện sẽ tăng giá rất mạnh và gây áp lực lớn đến lạm phát. Do đó, việc điều chỉnh giá cần được thực hiện theo lộ trình. Thậm chí, kế hoạch "thả" giá điện theo cơ chế thị trường không thể thực hiện sớm theo kế hoạch mà có thể sẽ phải lùi tới năm 2013.Ý kiến của người đứng đầu ngành tài chính đưa ra trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay một lần nữa khẳng định rằng: Việc tăng giá điện là khó tránh khỏi. Vấn đề là thời điểm nào áp dụng và mức tăng là bao nhiêu.Trên thực tế, từ tháng 4 đến nay, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) liên tục "nói gần nói xa" chuyện sẽ phải điều chỉnh giá bán điện lần 2 do khó khăn về tài chính. Thậm chí, trong hầu hết các cuộc giao ban trực tuyến của ngành Công Thương, lãnh đạo EVN cũng không ngớt kêu khó và đề cập đến việc tăng giá bán. Tuy nhiên, do điện là mặt hàng nhạy cảm tác động đến đại bộ phận dân chúng nên EVN chỉ dừng ở chỗ than thở chứ chưa công khai mức điều chỉnh không dám đưa ra con số hay thời điểm tăng giá đợt 2. Dù rằng, ngày 1/3, giá điện đã một lần điều chỉnh với mức tăng bình quân 15,28%.Một nguồn tin của EVN nói rằng kinh doanh điện đang lỗ rất lớn, nếu không điều chỉnh giá lần 2, số lỗ lũy kế tính đến hết năm 2011 có thể lên tới 40.000 tỷ đồng. Quyết định 24 của Chính phủ ban hành hồi tháng 2 đã ít nhiều trao quyền tự quyết cho EVN. Nếu chiếu theo các quy định tối thiểu 3 thán

Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website