Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

8 sự kiện kinh tế nổi bật năm 2010

Chủ nhật 02/01/2011 08h:35
8 sự kiện kinh tế nổi bật năm 2010
Năm 2010 có hàng loạt sự kiện đáng nhớ là vấn đề đầu tư xây dựng đường sắt cao tốc Bắc-Nam; đề án tái cấu trúc Vinashin; 1000 năm Thăng Long-Hà Nội...

1. CPI: Nỗi lo lạm phát 2 con số


Qúy I, do vào dịp tết nguyên đán nên nhóm hàng thực phẩm khiến CPI tăng mạnh.Tình trạng khan hàng, đầu cơ đẩy giá khiến CPI tháng tết và sau tết xuống chậm.


Nửa đầu qúy II, CPI ít có biến động nhưng đây là thời điểm đề án tăng học phí được thông qua. Đề án tăng học phí thời điểm thông qua không tác động đến CPI vì chưa phải là thời điểm nhập học. Mức tăng học phí thực sự tác động đến CPI  vào tháng 9 và đỉnh điểm là vào tháng 9,10 nhóm hàng giáo dục tăng 12,02%- 19,03% so với tháng 12/2009 kéo CPI cả nước tăng 8,64%. Với mức tăng này, nỗi lo lạm phát 2 con số bắt đầu bùng lên.


Cuối quý III và đầu quý IV, ngoài áp lực từ nhóm hàng thực phẩm, nhóm vật liệu xây dựng tiếp tục khiến CPI tăng cao. Nguyên nhân là do tình hình thiên tai khiến nhu cầu thực phẩm, thuốc men và vật liệu xây dựng để kiến thiết sau thiên tai tăng.


Tỷ giá USD/VNĐ và giá vàng biến động tăng mạnh cũng gây áp lực lên tất cả các mặt hàng nhất là những mặt hàng phải nhập khẩu nhiều cho sản xuất và tiêu dùng trong nước.


CPI tăng 1,98% trong tháng 12 và tăng 11,75% so với tháng 12 năm 2009, vượt xa con số chỉ tiêu 8% khiến không ít người lo ngại về chỉ tiêu lạm phát 7% năm 2011 liệu có kiểm soát được hay không.


2. Tái cơ cấu Vinashin: Sẽ đầu tư lõiTập đoàn Công nghiệp tàu thủy (Vinashin) đứng trước nguy cơ phá sản do tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu lên đến gần 11 lần. Từ năm 2009 tập đoàn này đã kinh doanh thua lỗ tới 1.600 tỷ đồng. Năm 2010, dự kiến sẽ tiếp tục thua lỗ. Tại thời điểm kết thúc tháng 6/2010, tổng dư nợ của Vinashin là 86.000 tỷ đồng, trong đó nợ dài hạn khoảng 45.000 tỷ đồng, nợ đến hạn phải trả là 14.000 tỷ đồng.


Sau hàng loạt tranh cãi về tình hình đầu tư dàn trải, phát triển sản xuất kinh doanh ồ ạt, buông lỏng quản lý giám sát dẫn tới gánh nặng nợ nần  và mất cân đối tài chính tại Vinashin, Thủ tướng đã chính thức ký quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu tập đoàn này. Thời gian tái cơ cấu được thực hiện từ 2011 đến 2013.


Vinashin "mới" sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính: công nghiệp đóng và sửa chữa tàu biển với quy mô phù hợp; công nghiệp phụ trợ phục vụ cho việc đóng và sửa chữa tàu biển; đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ công nhân công nghiệp tàu biển.


Nhiều doanh nghiệp, dự án của Vinashin được chuyển giao cho PVN và Vinalines. Theo Phó Thủ tướng, Vinashin có thể có lãi từ 2013.


3. Đường sắt cao tốc: Tiếp tục nghiên cứu khả thi một số tuyến


Báo cáo tiền khả thi trình Quốc hội (tại kỳ họp thứ bảy) đề xuất xây dựng Tuyến đường sắt Bắc - Nam dài 1.570 km, tổng mức đầu tư sơ bộ là 1.066.792 tỷ đồng, tương đương hơn 55 tỷ USD chưa cung cấp được những thông tin, cơ sở cần thiết để quyết định về chủ trương đầu tư.


Do tổng vốn cần thiết để đầu tư dự án lớn và tác động nhiều mặt đến nền kinh tế và xã hội nên dự án thu hút được sự quan tâm của cử tri và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến lo ngại việc đầu tư dự án lớn như thế sẽ làm tăng ghánh nặng nợ Quốc gia. Một số ý kiến khác cho rằng đường sắt cao tốc Bắc-Nam như trong báo cáo khả thi dài quá và nên tiến hành thí điểm ở một số đoạn...


Trước những kiến nghị đó, Quốc hội giao Chính phủ lập quy hoạch chi tiết; tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, đầy đủ và toàn diện hơn các điều kiện bảo đảm tính khả thi của tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - TP HCM trên cơ sở đó nghiên cứu lập dự án đầu tư một trong hai đoạn tuyến Hà Nội - Vinh hoặc TP HCM - Nha Trang, trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư một đoạn tuyến được chọn và thực hiện đầu tư vào thời điểm thích hợp trước năm 2020.


Thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc việc tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật (vốn ODA không hoàn lại) của Chính phủ Nhật bản để nghiên cứu khả thi một số đoạn tuyến đường sắt cao tốc.


4. ‘’Nóng’’ chuyện Doanh nghiệp FDI chuyển giá

Năm 2009 toàn quốc có 1.358 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI đang hoạt động, có tới 56% số doanh nghiệp báo cáo làm ăn thua lỗ, các doanh nghiệp này đều có công ty mẹ tại nước ngoài, hàng sản xuất ra 99% là xuất khẩu sang nước thứ ba.Trong khoảng 20 năm nay, FDI có 3 điểm được, một là tăng về vốn, hai là tăng về số dự án và ba là tăng về lao động. Tuy nhiên, điểm hạn chế là các doanh nghiệp FDI liên tục báo lỗ. Nguyên nhân lỗ chủ yếu là do các doanh nghiệp này đến Việt Nam, tận dụng nguồn lao động giá rẻ và nhiều chính sách đầu tư khác sản xuất sản phẩm và "xuất khẩu ngược" với giá rẻ để trốn thuế. Khách hàng của các doanh nghiệp này không ai khác là công ty mẹ ở nước ngoài.


Vấn đề chuyển giá không phải là vấn đề mới, tuy nhiên, 2010 đánh dấu bước tiến trong công cuộc chống chuyển giá. Bộ trưởng Bộ Tài chính – Vũ Văn Ninh cho biết Bộ Tài chính đang tiếp tục triển khai một chương trình thanh tra toàn diện đối với doanh nghiệp FDI và đã đề nghị với Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo các cơ quan thương vụ, các cơ quan tham tán và đại sứ quán nước ngoài xin thu thập các thông tin có liên quan khi cơ quan thuế có yêu cầu phối hợp chống chuyển giá này.


5. 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và bộ mặt mới của Thủ đô


102 công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp Đại lễ, được gắn biển kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, trong đó Hà Nội có 71 công trình có ý nghĩa kinh tế xã hội cao góp phần tăng tính hiện đại, khang trang nhưng vẫn mang chiều sâu văn hoá, lịch sử của Thủ đô và Đất nước nghìn năm tuổi.Một trong những công trình tiêu biểu là Đại lộ Thăng Long-dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam- nối đường Hồ Chí Minh với địa bàn Thủ đô và nhiều tỉnh được thông xe đã kết nối  khu vực trung tâm với các chuỗi đô thị vệ tinh đang trong quá trình phát triển như Xuân Mai, Miếu Môn, Sơn Tây và các khu du lịch giàu tiềm năng: Ba Vì, Suối Hai, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đại lộ cũng là tiền đề cơ bản để phát triển khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc – một trong những dự án lớn, có tác động tới sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.


Cầu Vĩnh Tuy, 1 trong 7 cây cầu vượt sông Hồng nằm trên tuyến vành đai 2 giúp nâng cao năng lực hạ tầng giao thông Thủ đô, thông thương kinh tế với các địa phương khác trong khu vực, đã được đưa vào sử dụng.


Nhiều công trình văn hóa khác cũng được hoàn thành nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội như: Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, Bảo tàng Hà Nội, Công viên Hòa Bình…


Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã quảng bá, giới thiệu hình ảnh và nâng cao vị thế uy tín của Thủ đô và đất nước; đồng thời cho thấy khả năng Thủ đô Hà Nội có thể tổ chức đăng cai được những sự kiện lớn mang tầm quốc gia và quốc tế trong thời gian tới.


6. Bùng nổ các kênh Truyền hình, dịch vụ di động: Cuộc chiến giành miếng ngon


Năm 2010 là năm "nở rộ" các dịch vụ gia tăng trên điện thoại di dộng và kênh truyền hình.


Cuộc đua 3G và các tiện ích di động của các đại gia di động đã tạo ra làn sóng tiêu dùng hàng công nghệ mới.


Hàng 100 kênh truyền hình đang phát sóng qua các loại hình công nghệ khác nhau, nhưng không có quá 10 đài tham gia vào cuộc cạnh tranh quyết liệt nên thị trường truyền hình đang là miếng bánh ngon.


Câu chuyện K+ tuyên bố độc quyền phát sóng một số trận bóng đá thuộc giải ngoại hạng Anh vào ngày chủ nhật, cùng các giải hấp dẫn như Ý (Serie A), Tây Ban Nha (La Liga), C1 (Champions League), Europa League, Pháp (Ligue 1) và Mỹ (Major League Soccer) mở màn cho hàng loạt tranh cãi.


  Tiếp theo "hiện tượng" K+ là hiện tượng AVG. AVG tuyên bố mua bản quyền phát sóng các trận đấu của V-League trong vòng 20 năm.   2 sự kiện trên đã khuấy động thị trường truyền hình thu phí và vấn đề độc quyền vốn được dư luận đặc biệt quan tâm.   7. ODA-Ghi nhận xu hướng giảm dần

Hội nghị CG kết thúc với tổng số vốn các nhà tài trợ cam kết dành cho Việt Nam năm 2011 là 7,9 tỷ USD, giảm so với mức gần 8 tỷ USD năm 2010, chủ yếu dành cho cơ sở hạ tầng, công trình giao thông và biến đổi khí hậu. Đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây vốn ODA cam kết sụt giảm.Trong con số cam kết năm 2011, 3,3 tỷ USD đến từ các nhà tài trợ song phương, riêng Nhật Bản cam kết 1,76 tỷ USD. Đối tác đa phương cam kết 4,6 tỷ USD.Với cam kết 7,9 tỷ USD lần này, tổng cộng, số tiền mà các nhà tài trợ cam kết cho Việt Nam qua các kỳ CG từ trước đến nay là 64 tỷ USD.


Trước đây ODA của ADB và WB phần lớn lãi suất là ưu đãi và nhiều khoản vay chỉ 0,75%, thời hạn 40 năm. Nhưng sắp tới, Việt Nam sẽ phải chuyển sang vay nguồn vốn kém ưu đãi hơn, thời hạn ngắn hơn và lãi suất cao hơn. Điều này được các nhà tài trợ cho rằng "chứng tỏ Việt Nam đã phát triển tốt hơn."


8. GDP-Tăng trưởng vượt kế hoạch năm
Năm 2010, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi tích cực, kinh tế vĩ mô cơ bản được giữ ổn định, GDP tăng 6,78%, tương đương mức tăng gần 13 tỷ USD so với năm 2009, đưa GDP của Việt Nam năm 2010 đạt 104,6 tỷ USD.


Đáng chú ý là GDP của Việt Nam thực hiện năm nay cao hơn gần 0,3% so với kế hoạch được Quốc hội phê duyệt đầu năm. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng mạnh nhất (7,7%), dịch vụ tăng 7,5% trong khi nông nghiệp chỉ tăng khoảng 2,8%.


Để đạt được mức tăng trưởng nói trên, tổng vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước trong năm 2010 đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, giảm khoảng 8% so với năm 2009 nhưng cao hơn khoảng 10% so với kế hoạch đầu năm.Tính tại thời điểm 31/12/2010, dư nợ Chính phủ bằng 44,3% GDP, dư nợ quốc gia bằng 42,2% GDP và dư nợ công bằng 56,6% GDP. Tuy nhiên, xét về cơ cấu, tỷ trọng huy động vay nợ trong nước ngày càng tăng, vay nợ nước ngoài giảm; các khoản vay nước ngoài của Chính phủ phần lớn đều có thời hạn dài, lãi suất ưu đãi, việc bố trí thanh toán nợ hàng năm đều bảo đảm đầy đủ, đúng hạn, không có nợ xấu.Ban Biên Tập TTOTC


Số lượt xem: 341
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website