Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhập siêu của doanh nghiệp FDI: Cần tách bạch số liệu tính toán

Thứ 2 04/07/2011 10h:07
Nhập siêu của doanh nghiệp FDI: Cần tách bạch số liệu tính toán
Lâu nay, luôn có những phàn nàn về việc khu vực doanh nghiệp FDI nhập siêu quá lớn. Tuy nhiên, nhìn nhận sẽ khác đi nếu số liệu được tính toán đầy đủ và rõ ràng.

Chuyện nhập siêu của doanh nghiệp FDI không phải là điều gì mới mẻ. Số liệu thống kê cho thấy, 5 năm qua, thành tích xuất siêu của khối doanh nghiệp này là nhờ vào xuất khẩu dầu thô, bởi nếu không tính dầu thô, các doanh nghiệp FDI lại nhập siêu liên tục (xem bảng dưới).Tháng trước, khi họp giao ban về tình hình xuất nhập khẩu, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên đã lên tiếng cảnh báo về chuyện nhập siêu của doanh nghiệp FDI. Tháng này, câu chuyện chắc chắn không khác, bởi con số nhập siêu của khối doanh nghiệp FDI sau nửa đầu năm đã lên tới 1,83 tỷ USD, chiếm 27% tổng nhập siêu của cả nước.Dư luận lâu nay đã quá quen với việc "kết tội" nhập siêu quá lớn cho doanh nghiệp FDI. Nhưng điều đáng nói là, cách đây ít ngày, khi tham dự Hội nghị giao ban tình hình sản xuất - kinh doanh tháng 6 và 6 tháng đầu năm, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, ông Nguyễn Nội, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, đã lên tiếng "đòi" sự công bằng cho các doanh nghiệp FDI.Theo ông Nội, khi thống kê về tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI, nếu đã loại trừ phần xuất khẩu của dầu thô trong tổng kim ngạch xuất khẩu, thì cũng phải tách cả phần nhập khẩu của khối doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh dầu thô. "Có vậy mới đảm bảo công bằng và cho ra được một con số chính xác về tình hình xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI", ông Nội nói.Một đề xuất rất xác đáng! Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cũng thừa nhận điều này.Quả thực, sau đề xuất của ông Nội, nhìn lại các bảng biểu thống kê mới thấy, xưa nay, chưa hề có chuyện tách bạch phần nhập khẩu của các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh dầu thô. Có thể, khi có được con số này, doanh nghiệp FDI vẫn chưa chắc được "giải oan" về chuyện nhập siêu quá lớn, song rõ ràng, cần có sự tách bạch, giúp dư luận có được một cái nhìn khách quan và chính xác về xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI.Tuy vậy, trong khi chờ có được những số liệu tách bạch cần thiết để "giải oan" cho doanh nghiệp FDI, vẫn có thể nhìn vào số liệu thống kê trong hiện tại để có được những góc nhìn khác về vấn đề nhập siêu của doanh nghiệp FDI. Đó là xu hướng nhập siêu ngày càng lớn của khối doanh nghiệp này trong thời gian gần đây. Nếu như cả năm 2006, loại trừ dầu thô, doanh nghiệp FDI mới nhập siêu 1,87 tỷ USD, thì chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, mức nhập siêu đã xấp xỉ con số đó. Tất nhiên, còn phải tính tới yếu tố tăng giá, song rõ ràng, doanh nghiệp FDI nhập khẩu rất lớn và mức nhập siêu là khá cao.

Số lượt xem: 187
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website