Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Điều chỉnh lương tối thiểu trước hạn - Có đuổi kịp giá?

Thứ 2 04/07/2011 11h:47
Điều chỉnh lương tối thiểu trước hạn - Có đuổi kịp giá?
Trong giai đoạn thị trường khó khăn, tăng lương sẽ tăng áp lực chi phí cho doanh nghiệp. Nhưng khi mà vật giá tăng nhanh từng ngày thì tăng lương là nhu cầu cấp bách của người lao động.

Lương tăng sớm hơn lộ trình 3 thángTheo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân, mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh tăng theo 4 vùng và sẽ chung lương tối thiểu trong tất cả các loại hình doanh nghiệp (không phân biệt loại hình doanh nghiệp trong nước và FDI như trước đây). Cụ thể, lương tối tiểu đối với người lao động tại vùng 1 sau khi điều chỉnh sẽ là 1,9 triệu đồng/tháng, cao hơn mức hiện hành từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng; tại các vùng 2, 3 và 4 lần lượt được điều chỉnh lên 1,73 triệu, 1,55 triệu và 1,4 triệu đồng/tháng. Như vậy, lương tối thiểu có thể được điều chỉnh từ mức thấp nhất của vùng 4 ở các doanh nghiệp trong nước là 830 nghìn đồng/tháng lên 1,4 triệu đồng/tháng, tăng 570 nghìn đồng/tháng.Nếu theo đúng lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu 2008 - 2012, thì việc điều chỉnh lương tối thiểu đều được thực hiện vào đầu năm. Mức điều chỉnh cụ thể sẽ được công bố vào ngày 1-10 hàng năm và sẽ chính thức thực hiện vào ngày 1-1 năm sau. Năm nay, vì tình hình đời sống của người lao động đang vô cùng khó khăn, mức lương hiện hành khó có thể đảm bảo cuộc sống, vì thế, mức lương tối thiểu sẽ được xem xét tăng trước lộ trình.Tuy nhiên, tăng lương cho người lao động cũng đồng nghĩa với việc tăng chi phí cho các doanh nghiệp. Trong điều kiện hiện tại các doanh nghiệp cũng đang gặp không ít khó khăn. Nếu lương tăng sẽ đẩy chi phí sản xuất tăng theo, qua đó có thể đẩy giá hàng hóa, dịch vụ trong nước lên. Vì vậy, phương án điều chỉnh lương sẽ thực hiện quy trình lấy ý kiến doanh nghiệp, địa phương và trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 7 này. Nếu kế hoạch được phê duyệt, đợt điều chỉnh lương lần này sẽ được thực hiện sớm hơn lộ trình là 3 tháng, từ 1-10 tới thay vì 1-1-2012 như thường lệ.Chỉ mong lương đuổi kịp giáCó thể nói đây là thông tin rất vui đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên niềm vui được tăng lương cũng không át nổi nỗi lo giá cả tất cả mặt hàng đều tăng cao của người lao động. Anh Đào Xuân Huy, công nhân của Công ty Canon Việt Nam thuộc khu công nghiệp Bắc Thăng Long chia sẻ, lương tăng cứ theo lộ trình, chậm trễ, cứng nhắc và ì ạch đuổi theo giá cả. Lần điều chỉnh tăng lương sớm hơn thường lệ này cho thấy sự sâu sát đời sống của các ngành chức năng đối với đời sống của người lao động. Tuy nhiên chỉ sợ lương tăng vẫn không đuổi kịp giá, bởi trước mỗi kỳ điều chỉnh lương, mới chỉ có thông tin tăng lương (trước 2-3 tháng thực thi) là giá cả cứ nhảy múa và lên cao vót rồi.Chị Ngân Hạnh, công nhân tổ may 3, xí nghiệp may 5, Công ty CP may 10 cho biết, nhiều người không mong lương tăng, vì mỗi lần Nhà nước điều chỉnh lương tăng là một lần giá cả thị trường viện cớ tăng theo. Lương không bao giờ đuổi kịp giá hàng hóa. Vì vậy, người lao động khó mà cải thiện đời sống.Có thể nói, "hội chứng” sợ tăng lương không phải cho đến thời điểm này mới xuất hiện. Lâu nay, vẫn có tình trạng, khi Nhà nước có chủ trương điều chỉnh mứ

Số lượt xem: 130
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website