Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hệ lụy từ hàng tồn kho lớn

Thứ 2 04/07/2011 16h:18
Hệ lụy từ hàng tồn kho lớn
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 1/6/2011, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gần 16% so với cùng thời điểm năm trước.

Nền kinh tế đang trải qua giai đoạn khó khăn. 6 tháng đầu năm, tăng trưởng thấp, chỉ đạt 5,57% và nếu nhìn thêm vào chỉ số tồn kho, cũng như sức mua của dân cư, thì lại càng lo thêm nữa cho sản xuất - kinh doanh và tăng trưởng của nền kinh tế trong thời gian tới.Các chỉ số này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Sức mua cuối cùng của dân cư, biểu hiện qua tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, là một trong những đầu ra quan trọng của sản xuất. Nếu sức mua yếu, sản phẩm làm ra không bán được, thì không thúc đẩy được sản xuất, cũng không thể tạo động lực cho tăng trưởng. Đáng lo là, điều này có vẻ đang diễn ra trong thực tế.Số liệu thống kê cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa trong 6 tháng đầu năm tăng rất mạnh, lên tới 22,6%, nhưng sau khi trừ đi yếu tố giá cả, chỉ còn tăng 5,7%, một mức tăng rất thấp. Nhiều năm gần đây, mức tăng trung bình của chỉ số này đều khoảng 10%.Dễ hiểu vì sao sức mua đã tăng chậm lại đáng kể trong thời gian vừa qua.Lạm phát cao khiến thu nhập thực tế của người dân giảm sút và kéo theo đó là chuyện thắt chặt chi tiêu. Ngay cả Chính phủ, trên một bình diện nào đó, cũng đang thực hiện chính sách thắt lưng, buộc bụng.Sức mua yếu, trong khi doanh nghiệp (DN) vẫn duy trì sản xuất - kinh doanh, tất yếu dẫn tới tồn kho lớn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 1/6/2011, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gần 16% so với cùng thời điểm năm trước. Đáng chú ý, trong số này, nhiều ngành hàng, mặt hàng có mức tồn kho rất cao, như bia (tăng 94,3%); giường, tủ, bàn ghế (tăng 71,7%); giày dép (tăng 59,4%); đồ uống không cồn (tăng 39,9%)…Theo đánh giá của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, mức tồn kho như vậy là cao và điều đó làm giảm giá trị của tăng trưởng sản xuất công ng

Số lượt xem: 311
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website