Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Còn kẽ hở cho hộp đen ô tô kém chất lượng

Thứ 2 04/07/2011 16h:47
Còn kẽ hở cho hộp đen ô tô kém chất lượng
Một số DN nhập khẩu hộp đen đã khai thành sản xuất trong nước, để những lô hàng nhập khẩu sau đó thoải mái tuồn về VN mà không kiểm soát chất lượng của các cơ quan chức năng.

Từ ngày 1.7, thị trường thiết bị giám sát hành trình (gọi nôm na là hộp đen) bắt đầu nóng lên. Theo ông Tạ Công Thuận - Giám đốc Cty TNHH TM điện tử Vinh Hiển (TPHCM) - số lượng hộp đen bán ra trong những ngày qua đã tăng khá.Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp, cần giữ cái đầu lạnh trong khi lựa chọn, vì trên thị trường hiện có nhiều kẽ hở cho các loại hộp đen kém chất lượng len lỏi.Hàng nhập khẩu núp danh sản xuất trong nướcHiện nay, trong cả nước đã có 3 tổ chức được chỉ định có chức năng kiểm định và chứng nhận hợp chuẩn hợp quy cho hộp đen ôtô. Và bước đầu đã có 4 mẫu hộp đen được các tổ chức trên chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 31:2011/BGTVT của Bộ GTVT. Đó là các mẫu hộp đen H1-2011 của Cty cổ phần VCOMSAT; BA1-Blackbox của Cty TNHH phát triển công nghệ điện tử Bình Anh; XblackBox -A/XBA-A của Cty TNHH TM điện tử Vinh Hiển (VECOM) và TGPS-1 của Cty TNHH viễn thông TÍT.Tuy nhiên, số mẫu hộp đen bán trên thị trường còn nhiều hơn thế. Vì vậy nếu các DN, cá nhân không chú ý tìm hiểu kỹ, rất có thể mua phải những sản phẩm chưa được công nhận hợp quy.Theo quy chuẩn QCVN 31:2011/BGTVT ban hành kèm theo thông tư 8.2011 của Bộ GTVT, giấy công bố hợp quy đối với hộp đen nhập khẩu được đánh giá theo phương thức 7 (theo Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ) chỉ có giá trị cho từng lô hàng. Trong khi đó, hộp đen sản xuất trong nước được đánh giá theo phương thức 1, giấy công bố hợp quy có giá trị theo mẫu sản phẩm. Vì thế, để né việc công bố hợp quy theo lô, một số DN nhập khẩu hộp đen đã khai thành sản phẩm sản xuất trong nước, để những lô hàng nhập khẩu sau đó thoải mái tuồn về VN mà không kiểm soát chất lượng của các cơ quan chức năng.Thấy lỗ hổng, sao không “bịt”?Như vậy, lỗ hổng lớn nhất trong vấn đề chứng nhận hợp quy cho hộp đen hiện nay chính là chưa có biện pháp để phân biệt, đánh giá chính xác hộp đen nhập khẩu với hộp đen lắp ráp, sản xuất trong nước. Đành rằng hiện nay, các linh kiện để lắp ráp hộp đen trong nước dù mang nhãn của các Cty Mỹ, Nhật hay Hàn Quốc thì cũng đều được gia công sản xuất tại Trung Quốc. Song các nguồn linh kiện từ Trung Quốc rất đa dạng theo tính chất tiền nào của nấy, tốt có và kém chất lượng cũng đầy rẫy.Nếu sản phẩm nhập khẩu thay vì phải kiểm định theo lô, nhưng lại né được thủ tục này, th

Số lượt xem: 210
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website