Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ Công Thương quan ngại về nhập siêu của khối FDI

Thứ 5 07/07/2011 10h:34
Bộ Công Thương quan ngại về nhập siêu của khối FDI
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho hay, hoạt động của doanh nghiệp FDI trong xuất nhập khẩu của Việt Nam là vấn đề đáng quan tâm và cần xem xét kỹ lưỡng.

Tổng kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 48,9 tỷ đôla, tăng 25,8% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng nhập khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhanh hơn doanh nghiệp trong nước. Kim ngạch nhập khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước ước đạt 27,6 tỷ đôla, tăng 22,9% còn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 21,4 tỷ đôla tăng 29,7%.Kim ngạch xuất khẩu của cả nước thời gian này đạt 42,3 tỷ USD, tăng 30%. Nếu tính cả dầu thô, khối FDI xuất siêu 1,54 tỷ USD. Nhưng nếu tách dầu thô ra, khối này lại nhập siêu tới 1,83 tỷ USD.Trao đổi với báo chí bên lề buổi hội thảo xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm ngày 6/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên nhận định khối FDI nhập siêu một phần do phải nhập khẩu nhiều máy móc, thiết bị phụ tùng để sản xuất. Phần lớn trong số này là để phục vụ khai thác, thăm dò dầu khí.Tuy nhiên, ông cũng cho biết tình trạng nhập siêu của khối FDI đáng quan tâm. "Hoạt động của doanh nghiệp FDI trong xuất nhập khẩu của Việt Nam là vấn đề rất đáng quan tâm vì thị phần của các đơn vị này trong một số lĩnh vực như vận tải phụ tùng, máy móc thiết bị, công nghiệp và mặt hàng chế biến chiếm tới 80-90%", ông Biên nhấn mạnh.Trước khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các doanh nghiệp FDI được hưởng nhiều ưu đãi với điều kiện tập trung rót vốn để phát triển sản xuất tại Việt Nam, tạo công ăn việc làm. Họ chỉ được phép nhập khẩu hàng hóa phục vụ cho hoạt

Số lượt xem: 165
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website