Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cơ chế tiền lương vùng đang bất hợp lý

Thứ 6 08/07/2011 09h:45
Cơ chế tiền lương vùng đang bất hợp lý
Tăng lương thời điểm này là cần thiết nhưng nó không giải quyết được tận gốc bất cập khi mức lương cào bằng đối với các ngành nghề và cường độ lao động.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về đề xuất tăng lương tối thiểu khối doanh nghiệp trước lộ trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Đặng Như Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, cơ chế tiền lương vùng đang bất hợp lý khi không phân theo ngành nghề, không theo cường độ lao động.Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu khối doanh nghiệp trước lộ trình với mức tăng cao nhất lên tới 570.000 đồng, nhằm đảm bảo đời sống cho người lao động. Mức tăng này có gây khó khăn cho doanh nghiệpï? Quan điểm của ông như thế nào?Trước hết, trong bối cảnh giá các mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm tăng cao như hiện nay, việc tăng lương sẽ tạo điều kiện cho người lao động cải thiện cuộc sống. Theo lý thuyết, khi mức độ trượt giá cao mà lương không còn đảm bảo được cuộc sống, thì phải điều chỉnh. Về chủ trương, điều đó là hoàn toàn đúng và từ trước đến giờ, vẫn áp dụng. Nhưng với việc tăng trước thời hạn và mức tăng đột biến như đề xuất, sẽ có mặt trái rất bất lợi.Bản thân doanh nghiệp hiện nay, với giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đã đội chi phí đầu vào lên rất nhiều. Với những doanh nghiệp mà giá sản phẩm bán ra cũng tăng giá theo tốc độ tăng chỉ số giá đầu vào thì không sao, nhưng với những doanh nghiệp mà sản phẩm không thể tăng giá, trong khi giá đầu vào vẫn tăng, nay cộng thêm tăng lương mấy chục phần trăm chắc chắn sẽ gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất và không tiếp nhận thêm, thậm chí sa thải lao động.Số liệu thống kê cho thấy, tính đến hết tháng 6/2011, số lượng người thất nghiệp đã lên tới hơn 18 vạn người. Nếu điều chỉnh lương lên cao như đề xuất, doanh nghiệp không làm ăn được, có thể phải sa thải lượng lớn lao động. Vì vậy, mặt trái của việc tăng lương là có thể làm gia tăng số lượng người thất nghiệp.Nhưng với tương quan giữa tốc độ trượt giá và lương tối thiểu hiện nay, nếu không tăng lương, người lao động không thể trang trải được cuộc sống?Đó chính là điều tôi muốn nói. Tôi không phản đối việc tăng lương, kể cả lần này. Nhưng tôi phân tích để thấy mặt trái của vấn đề, để thấy những bất cập của hệ thống tiền lương tối thiểu và cả trong chính sách điều hành kinh tế vĩ mô. Trong trường hợp nếu Chính phủ không kiểm soát được mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, chẳng lẽ lại tiếp tục đề xuất tăng đột biến lương tối thiểu thêm vài trăm nghìn đồng nữa và cứ như thế?Bất cập cụ thể ở đây là gì, thưa ông?Cơ chế tiền lương vùng đang bấ

Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website