Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cải cách hành chính ở TP.HCM: Tuyệt chiêu 200 triệu đồng

Thứ 6 08/07/2011 14h:55
Cải cách hành chính ở TP.HCM: Tuyệt chiêu 200 triệu đồng
Hài lòng - không hài lòng. Hài lòng hay không hài lòng? Chỉ có một điệp khúc như thế lặp đi lặp lại trên 10 máy điện tử tại khu tiếp dân của UBND quận 1 (TP.HCM).
[if gte mso 10]>

Thái độ niềm nở, xởi lởi hay hách dịch quan liêu, cửa quyền của người cán bộ tiếp dân sẽ được người dân đánh giá qua hai nút bấm hài lòng hay không hài lòng trên máy. Những cán bộ này không thể xóa được các đánh giá đó vì nó đã được truyền về máy chủ do một bộ phận khác quản lý và sẽ báo cáo trực tiếp với chủ tịch UBND quận.



Dù mới đưa vào sử dụng được vài tuần lễ nhưng sáng kiến này xem ra “khá ăn khách”. Bằng chứng là theo cách góp ý bằng thư cổ điển trước kia ở khu tiếp dân của quận 1 (dưới 30 thư/ tháng) thì cách hiện đại này thu hút sự quan tâm chấm điểm bộ máy công quyền của người dân lớn hơn nhiều (380 góp ý/ tuần).



Cho đến nay sau hơn hai tuần thử nghiệm, đã có ba cán bộ tiếp dân trong số 10 người của quận 1 bị cấp trên lưu vào “danh sách chú ý”, trong số đó bà tổ trưởng tổ tiếp nhận hồ sơ nhận được nhiều ý kiến không hài lòng nhất.



Đúng như chủ trương ban đầu của chính quyền quận là sẽ thanh lọc những cán bộ nào đối xử không tốt với dân, ông chủ tịch quận liền mời bà tổ trưởng lên để đưa ra quyết định điều chuyển qua bộ phận khác. Sau khi thỏa thuận, vị nữ cán bộ này được ở lại công việc cũ với lời hứa sẽ khắc phục trong vòng một tháng. Sau thời hạn đó mà còn nhận được phân nửa điệp khúc”không hài lòng” từ người dân, công việc của bà sẽ được định đoạt.



Dùng biện pháp mạnh nhưng cách thức thực hiện nhẹ nhàng theo phương pháp hiện đại này là một tuyệt chiêu của UBND quận 1 trong việc uốn nắn bộ máy. Để trang bị số máy trên quận phải bỏ ra 200 triệu đồng. Nhưng chừng đó tiền sẽ chẳng là gì nếu nó đạt được mục tiêu là làm sáng sủa chân dung những người thiếu nụ cười bấy lâu nay của bộ phận tiếp dân ở các công sở của chính quyền quận.



Và đây quả là một sáng kiến, áp dụng đầu tiên trong cả nước. Theo kế hoạch của ông chủ tịch quận, sau khi thí điểm ở trụ sở quận, các máy điện tử này sẽ được nhân lên để đưa đến các trụ sở cấp dưới, nơi gần dân nhất, đó là công an phường và UBND phường. Nếu cán bộ phường nào không muốn bị cấp trên đánh giá xấu, không muốn bị điều chuyển hay cách chức thì tốt hơn hết làm cách nào đó để người dân chọn nút bấm hài lòng trên máy điện tử.



Sau khi biết được cách làm này của UBND quận 1, một số doanh nghiệp muốn cải thiện hình ảnh nhân viên của mình trong mắt khách hàng đã tìm đến để xin nhượng quyền. Đó là một dấu hiệu tốt cho xã hội nhưng những cái máy điện tử đó liệu có làm thay đổi cách tiếp cận với dân chúng của cơ quan công quyền tương lai hay không thì chưa thể biết được. Nó còn mới quá. Nó chỉ có thể thay đổi nếu các cấp lãnh đạo lớn nhỏ của bộ máy công quyền thật sự muốn thay đổi với quyết tâm chính trị cao.



Còn nếu như những cái máy điện tử cứ hát điệp khúc hài lòng và không hài lòng đó được sản sinh như một hình thức trang điểm tốn tiền cho trụ sở chính quyền thì sẽ rất khó để hi vọng về sự cải thiện thái độ phục vụ của cán bộ như mục đích tốt đẹp mà UBND quận 1 đã đề ra.



Nếu một chính quyền luôn biết mang lại sự hài lòng cho dân chúng trong mỗi hành vi thì đó mới thật sự là chính quyền do dân và vì dân, và khi đó mới cần cảm ơn những cái máy điện tử ở quận 1 hôm nay!



Theo Nguyễn Vĩ Du



Tuổi Trẻ



Số lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website