Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thu hồi sản phẩm điện tử thải bỏ: Khả thi nhưng cần lộ trình

Thứ 7 09/07/2011 14h:38
Thu hồi sản phẩm điện tử thải bỏ: Khả thi nhưng cần lộ trình
Việc bắt buộc doanh nghiệp chủ động thu hồi sản phẩm đã quá “đát” nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe là cần thiết dù không dễ thực hiện.

Dự thảo quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ mà Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đang xây dựng yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm thu hồi sản phẩm hết hạn sử dụng, các sản phẩm thải bỏ như ắc quy, pin, săm lốp… để tránh những hậu quả về môi trường mà nguồn rác thải này sẽ gây ra. Không những thế, một số loại sản phẩm sau khi thu hồi có khả năng tái sử dụng cao.Tuy vậy, những doanh nghiệp có liên quan đang lo ngại về tính khả thi của các quy định  này.Mặc dù các chuyên gia Tổng cục Môi trường phân tích rằng, chì, ôxit chì và phần nhựa gồm vỏ bình và các tấm lách trong ắc quy có thể tận thu làm nguyên liệu đầu vào, song ông Tô Văn Thành, Phó giám đốc Công ty Ắc quy Tia Sáng thừa nhận, việc thu hồi là thử thách không nhỏ. “Ắc quy dù hết “đát” vẫn bán được nên thường được người sử dụng bán lại cho đồng nát, đại lý nhỏ lẻ. Trong khi đó, giá thu mua của chúng tôi thấp hơn của “đội quân” này, nên sản phẩm hết đát “phát tán” khắp nơi dù chúng tôi cũng rất muốn thu hồi”, ông Thành nói.Hiện tại, Công ty Tia Sáng chỉ thực hiện thu gom các sản phẩm bị lỗi trong thời gian bảo hành, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Lượng ắc quy cũ thu mua được hầu như không đáng kể do giá mua không hấp dẫn. “10 năm trở lại đây, chúng tôi không còn thu mua ắc quy cũ nữa. Việc thu hồi pin thải bỏ rất khó bởi sản phẩm quá bé, người dân chưa có ý thức phân loại rác thải tái chế”, ông Thành nói.Không chỉ doanh nghiệp sản xuất trong nước, doanh nghiệp nhập khẩu pin, ắc quy cũng không quan tâm đến việc thu gom sản phẩm hết hạn sử dụng. Ông Shinichi Wakita, Tổng giám đốc Công ty TNHH Panasonic lo ngại khó thực hiện việc thu hồi sản phẩm phế thải ở Việt Nam vì người tiêu dùng chưa có thông tin cũng như có ý thức về việc này.Tiếp nhận nhiều phản hồi từ phía doanh nghiệp, Tổng cục Môi trường đang có chỉnh lý Dự thảo về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ cho phù hợp hơn với tình hình thực tế Việt Nam.Tuy nhiên, đơn vị này khẳng định, đã đến lúc cần phải thực hiện việc xử lý và thu hồi sản phẩm thải bỏ một cách nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ của người dân.Trong công việc này, doanh nghiệp cần phải xác định rõ trách nhiệm của mình.Theo Khánh ThiBáo Đầu tưSố lượt xem: 208
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website