Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chỗ nào cho chợ?

Chủ nhật 10/07/2011 09h:10
Chỗ nào cho chợ?
Trong quy hoạch tổng thể phát triển ngành thương mại đến năm 2020, định hướng đến 2030, Bộ Công Thương có định hướng phát triển các loại hình bán lẻ.
[if gte mso 10]>

Cụ thể là chợ, cửa hàng, cửa hiệu, quầy hàng, sạp hàng của các hộ kinh doanh (bán lẻ truyền thống) cùng phát triển chung với sự phát triển của siêu thị, trung tâm thương mại (bán lẻ hiện đại).

Để cũ - mới cùng tồn tại và phát triển xem ra không phải lúc nào cũng ổn. Nó có vẻ ổn với các bài toán về văn hóa, xã hội hơn là bài toán về kinh tế. Ở TP.HCM, chợ truyền thống thường đi kèm các hệ lụy về ách tắc giao thông, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, chợ “cóc” đi kèm chợ chính, mất mỹ quan đô thị... Xét về hiệu quả, các chợ truyền thống thường chỉ kinh doanh một buổi sáng. Nếu có nhiều tầng thì hiệu quả kinh doanh chỉ tốt ở tầng trệt. Điều này làm giảm hiệu quả đầu tư, sử dụng đất của chợ so với siêu thị hay trung tâm thương mại.

Hơn hết, TP.HCM không còn nhiều quỹ đất để xây thêm chợ. Vì vậy mà từ lâu trong quy hoạch về thương mại, TP.HCM đã không cho tăng thêm chợ mới, thậm chí còn giảm số chợ hiện hữu. Trong khi đó, số siêu thị, trung tâm thương mại tăng lên.

Theo đà phát triển, các thành phố khác rồi cũng sẽ gặp tình huống như TP.HCM từng gặp. Do đó, không riêng gì ở TP.HCM, việc xây dựng cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp, nhân dân bỏ vốn đầu tư xây dựng chợ có thể không đạt hiệu quả. Được hỗ trợ đầu tư nhưng nhà đầu tư tính toán thấy thu được lợi nhuận thấp thì đầu tư làm gì?

Tương tự, việc phát triển tiệm tạp hóa cùng với phát triển cửa hàng tiện lợi, cửa hàng nhượng quyền thương mại... cũng nằm trong thế chỉ được chọn một trong hai mà thôi. Khó có thể vừa truyền thống vừa hiện đại, nhất là tính đến tận năm 2030.

Kinh tế không phải là mảnh đất màu mỡ để có thể “bao cấp” mãi cho những giá trị truyền thống.

Theo Quỳnh NhưPháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Số lượt xem: 232
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website