Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Không dễ nhập khẩu than

Thứ 4 13/07/2011 12h:12
Không dễ nhập khẩu than
Việc nhập khẩu than với khối lượng lớn không hề đơn giản, bởi phải có tàu tải trọng lớn và cảng nước sâu, trong khi nguồn cung hạn chế.

“Vinacomin nhập khẩu than, nhưng đâu phải ai cũng muốn mua than của chúng tôi nhập. Nhiều doanh nghiệp làm điện cũng muốn nhập than”. Chia sẻ này của ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho thấy một khó khăn khác trong việc nhập khẩu than đáp ứng nhu cầu trong nước mà Vinacomin được giao nhiệm vụ là đầu mối chính hiện nay.Tháng trước, Vinacomin đã nhập khẩu một xà lan than, với khối lượng gần 10.000 tấn. Qua việc nhập khẩu than này, Vinacomin nhận thấy, việc nhập khẩu than khối lượng lớn không hề đơn giản, bởi đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng phù hợp. “Việc nhập khẩu than vừa rồi giúp Vinacomin đánh giá được cơ sở hạ tầng cần có để phát triển nhập khẩu nguồn hàng này”, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Vinacomin cho biết.Với nhiệm vụ chính là nhập khẩu than để cung ứng cho các nhà máy điện, thì gần 10.000 tấn than mà Vinacomin thử nhập mới đây chưa thấm vào đâu. Theo tính toán của các chuyên gia, một nhà máy điện có công suất 1.000 MW cần khoảng 3,2 - 3,5 triệu tấn than/năm. Như vậy, nếu chỉ để phục vụ cho một nhà máy điện quy mô 1.200 MW mà dùng phương tiện xà lan 10.000 tấn như vậy thì mỗi ngày phải nhập khẩu một chuyến. Còn nếu sử dụng các loại tàu có tải trọng lớn, đòi hỏi phải đầu tư khá lớn để xây dựng cảng phù hợp.TS. Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Công ty Năng lượng Sông Hồng cho biết: “Để nhập khẩu được trên 10 triệu tấn than/năm, chúng ta phải có tàu trọng tải tối thiểu trên 50.000 tấn và cảng nước sâu trên 10 m. Để nhận than tại các cảng xuất khẩu của Australia, phải có tàu tải trọng cỡ 100.000 tấn. Đó là chưa kể chi phí chuyển tải than từ các tàu lớn chỉ đỗ được ở vùng nước sâu tới các nhà máy điện trong đất liền”.Như vậy, việc nhập khẩu than khối lượng lớn khác hẳn về quy mô, tính chất và không thể so sánh với việc tiếp nhận gần 10.000 tấn than mới đây của Vinacomin.Trong tính toán khi đầu tư Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận), phần chi phí cảng nhập khẩu than có quy mô 12 triệu tấn/năm giai đoạn I cần khoảng 200 triệu USD. Do ngành giao thông còn khó khăn, nên phần đầu tư cảng than của Trung tâm Nhiệt điện này sẽ được tính vào giá bán than và sau đó chuyển tiếp sang giá điện. Điều này chắc chắn sẽ đội giá thành sản xuất điện lên đáng kể.Các chuyên gia cho rằng, nguồn than nhập khẩu sẽ trông cậy chủ yếu vào các thị trường Australia và Indonesia, bởi nếu nhập khẩu than từ các thị trường xa, như Nga, thì chi phí vận chuyển sẽ rất lớn.Nhưng việc nhập khẩu than từ các thị trường này cũng không dễ. Theo đánh giá của TS. Sơn, Vinacomin khó có thể nhập khẩu được nhiều hơn 30 - 50 triệu tấn/năm, trong khi nhu cầu nhập khẩu than của Việt Nam sẽ lớn hơn nhiều so với con số đó.“Khi nhu cầu nhập khẩu than của Việt Nam tăng lên đến 100 triệu tấn/năm (năm 2025-2030), thì nhu cầu nhập khẩu than của Tru

Số lượt xem: 235
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website