Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cần sớm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

Thứ 4 12/01/2011 08h:53
Cần sớm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh
Nhiều lãnh đạo ngành tài chính, thuế cho rằng cần thiết phải sửa Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho phù hợp với tình hình biến động giá.

Bà Nguyễn Thi Thoa (nguyên giám đốc Sở Tài chính Hải Phòng): Tăng lương cơ bản, nâng giảm trừ gia cảnh cho đồng bộTỉ lệ thu thuế TNCN trong tổng thu ở Hải Phòng không lớn. Tuy nhiên, sắc thuế này tác động không nhỏ đến tâm lý người nộp thuế. Theo tôi, thời giá đã thay đổi nhiều so với thời điểm 2009 khi Luật thuế TNCN có hiệu lực. Vì thế, Nhà nước nên có sự chia sẻ với người dân. Theo tôi, cần sửa luật để nâng mức khởi điểm chịu thuế. Mấy năm nay năm nào cũng tăng lương cơ bản. Vì vậy, tôi cho rằng mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ gia cảnh cũng nên tăng để đảm bảo tính đồng bộ. Mức khởi điểm chịu thuế có thể gấp 7-10 lần lương cơ bản là hợp lý. Hiện phải cần 5-6 triệu đồng/tháng mới đủ sống, trên đó mới đóng thuế thì sẽ hợp lý hơn.Ông Nguyễn Đình Thi (cục trưởng Cục Thuế Hòa Bình): 4 triệu đồng ở tỉnh cũng khó sốngGiá cả tăng nhiều so với thời điểm Luật thuế TNCN có hiệu lực. Tại tỉnh Hòa Bình, dù không phải là đô thị lớn nhưng với thu nhập 4 triệu đồng/tháng cũng khó sống. Người dân có ý kiến về mức giảm trừ gia cảnh, theo tôi là có lý do và thật sự có tính hợp lý. Nếu được tăng mức giảm trừ gia cảnh, bản thân những người làm công tác thu thuế như chúng tôi cũng rất đồng tình.Ông Lê Quang Huy (cục trưởng Cục Thuế Hưng Yên): Sửa từ gốcQuan điểm cá nhân tôi là cần sửa luật để nâng mức giảm trừ gia cảnh. Theo tôi, luật hiện nay đã quy định cụ thể mức giảm trừ gia cảnh khiến việc điều chỉnh rất khó. Nếu sửa luật, cần thiết phải quy định mức khởi điểm chịu thuế TNCN theo lương cơ bản. Khi Nhà nước điều chỉnh tăng hay giảm lương cơ bản thì mức chịu thuế TNCN cứ thế tự động điều chỉnh theo, như vậy sẽ đảm bảo hợp lý hơn, đỡ ảnh hưởng đến người nộp thuế cũng như cơ quan thu thuế. Sửa như thế là giải quyết vấn đề từ gốc và cần phải làm sớm.Nên điều chỉnh theo mức biến động của lương cơ bảnVấn đề điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trước khi tính thuế TNCN theo mức biến động lương cơ bản cũng được nhiều doanh nghiệp đồng tình. Ông Phùng Hoàng Cơ, phó chủ tịch HĐQT Công ty Vietnam Report, cho rằng điều chỉnh theo lương cơ bản vẫn đảm bảo được quyền lợi của Nhà nước và người nộp thuế. Lương cơ bản, theo ý nghĩa của nó, là mức cơ bản Nhà nước công nhận cho người dân. Nếu mức hiện tại là 830.000 đồng/tháng, sang năm tăng 5-10% thì mức khởi điểm áp thuế TNCN cũng phải nâng lên 5-10%. Điều này là phù hợp với tính chất của thuế TNCN mà Nhà nước vẫn hoàn toàn kiểm soát vì những biến động tăng điểm phần trăm lương do chính Nhà nước quy định.Theo Cẩm Văn KìnhTuổi trẻSố lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website