Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều nhà máy chế biến thủy sản chưa tiết kiệm năng lượng

Chủ nhật 16/01/2011 11h:54
Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới đã khảo sát 21 nhà máy chế biến thủy sản trong tổng số 193 nhà máy tại ĐBSCL.

Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới đã khảo sát 21 nhà máy chế biến thủy sản trong tổng số 193 nhà máy tại ĐBSCL và ghi nhận chỉ có 40% số nhà máy này quan tâm đến tiết kiệm năng lượng.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo "Hiện trạng sử dụng năng lượng và tiềm năng giảm chi phí năng lượng trong ngành chế biến thủy sản" do Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và IFC tổ chức chiều tối ngày 14-1 tại TPHCM.

21 nhà máy (có 11 nhà máy chế biến tôm, 10 nhà máy chế biến cá tra) được khảo sát đều đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001.

“Hầu hết các nhà mày nằm trong đợt khảo sát này đều chưa có nhiều hoạt động tiết kiệm năng lượng và gần một nửa số các cán bộ kỹ thuật của các nhà máy không nhận thức được vấn đề sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng” một cán bộ của IFC nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Theo IFC, các nhà máy chế biến thủy sản có thể giảm được 20% nguồn năng lượng sử dụng nếu biết đầu tư vào kỹ thuật tự phân tích số liệu sử dụng năng lượng cũng như ý thức tiết kiệm năng lượng của nhân viên cấp dưới. Theo các chuyên gia kỹ thuật thuộc IFC thì năng lượng chiếm từ 15-20% chi phí sản xuất của mỗi kilôgam thủy sản thành phẩm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến thủy sản vừa và nhỏ tại ĐBSCL vẫn chưa quan tâm nhiều đến việc tiết kiệm năng lượng để hạ giá thành sản xuất.

IFC là thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. IFC hoạt động vì sự phát triển kinh tế bền vững của các nước phát triển thông qua các hoạt động phát triển khu vực tư nhân, cung cấp các dịch vụ tư vấn và giảm thiểu các rủi ro cho các doanh nghiệp và chính phủ.

Một trong những hoạt động gần đây của IFC tại Việt Nam là dự án Sản xuất sạch hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn (CP-EE) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư hiện đại hóa để đạt hiệu quả sử dụng năng lượng, tiết kiệm năng lượng, tăng trưởng năng suất và bảo vệ môi trường.

Theo Ngọc HùngThời báo kinh tế Sài Gòn
Số lượt xem: 195
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website