Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

“Giật mình” với số liệu thu, chi ngân sách

Thứ 3 26/07/2011 14h:34
“Giật mình” với số liệu thu, chi ngân sách
Trái ngược với những khó khăn các doanh nghiệp gặp phải và chủ trương thắt chặt chính sách tài khóa, kết quả thu-chi ngân sách cho đến thời điểm này đều là các con số lớn bất thường.

Theo tài liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố chính thức tại buổi họp báo Chính phủ tháng 7, vừa diễn ra chiều 24/7, lũy kế 7 tháng năm 2011, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 386,76 nghìn tỷ đồng, bằng 65% dự toán năm.Như vậy, nếu áp vào so sánh với số liệu được Tổng cục Thống kê công bố vào tháng trước, thu ngân sách riêng trong tháng này đã tăng rất mạnh, tới gần 85,5 nghìn tỷ đồng, và làm tăng tỷ lệ thực hiện so với dự toán thêm khoảng 14,4 điểm phần trăm.Mới qua 7 tháng, tỷ lệ thực hiện như trên là khá cao, đặc biệt là khi so với các con số tương ứng do Tổng cục Thống kê công bố, cùng kỳ năm ngoái là 57,5%; hay năm kia là 50,9%...Vậy chủ trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cho các hộ kinh doanh đã được thực hiện như thế nào từ đầu năm đến nay?Cuối tháng trước, Tổng cục Thống kê công bố hai con số quan trọng là GDP theo giá thực tế đạt xấp xỉ 1.070 nghìn tỷ đồng; và thu ngân sách là 301,3 nghìn tỷ đồng. Như vậy, tỷ lệ thu ngân sách so với GDP vào khoảng 28,1%, mức rất cao so một số năm trước. Nhưng với con số thu tăng mạnh trong tháng này và tăng trưởng không có vẻ gì là đột biến, tỷ lệ trên chưa biết hiện đã tới mức nào.Có lẽ, các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh đã không quá khó khăn như lâu nay vẫn được báo chí nhắc nhở? Hay quan điểm “khoan sức dân” vẫn còn những điểm không đồng thuận trong quá trình thực thi ngân sách?Còn một con số khác khá là khó lý giải. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, mức thu ngân sách trong 7 tháng năm nay đã tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng nếu áp vào con số cũng được bộ này công bố hôm 4/8/2010, tại cuộc họp báo Chính phủ đúng một năm trước, kết quả có thể gấp tới hai lần tỷ lệ trên.Cụ thể là vào năm ngoái, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 15/7/2010, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 265,1 nghìn tỷ đồng. Như vậy, phải chăng con số của năm nay đã tăng quanh mức 45,9% so với cùng kỳ năm ngoái? Hay con số của Bộ đã trừ yếu tố tăng giá, một kiểu số liệu mới được sử dụng cho năm nay?Tóm lại, mức tăng trên tỏ ra không mấy hợp lý trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, tình hình sản xuất trong nước tăng trưởng chậm mà thực tế GDP 6 tháng đầu năm nay đã được công bố với mức tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.Về phía chi ngân sách nhà nước, các số liệu cũng cho thấy không có thay đổi đáng kể nào sau loạt chính sách cắt giảm đầu tư công và chủ trương thực hiện quyết liệt của Chính phủ.Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng chi ngân sách nhà nước 7 tháng năm 2011 ước đạt 420,33 nghìn tỷ đồng. Nếu so sánh với con số chi ngân sách 6 tháng năm 2011 được Tổng cục Thống kê công bố là 331,5 nghìn tỷ đồng, trong một tháng qua tốc độ thực hiện các nhiệm vụ chi có thể coi là một trong những giai đoạn đạt kỷ lục, với khoảng 88,83 nghìn tỷ đồng được giải ngân.Số lượt xem: 104
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website